Trang chủ / Tin tức / Quản lý nhiễm HIV ở người cao tuổi

Quản lý nhiễm HIV ở người cao tuổi

08/07/2013 11:11     4,486      6,884     

Tài liệu do các tác giả làm việc tại Phân môn Lão khoa, thuộc Khoa Y Đại Học California công bố, Đại học này tọa lạc tại San Francisco, CA, USA.

Tính chất quan trọng: Vấn đề đặt ra hiện nay là những bệnh nhân nhiễm HIV hiện nay được điều trị với các thuốc kháng virus sao chép ngược đã kéo dài tuổi thọ và phát triển các bệnh mãn tính mà thường gặp ở các bệnh nhân cao tuổi không nhiễm HIV.

Mục tiêu: Nhằm phát biểu các yếu tố mới nổi liên quan đến người cao tuổi nhiễm HIV. Điểm báo qua việc sàng lọc những người cao tuổi về HIV và chẩn đoán các bệnh mắc đồng thời, quản lý nhiều bệnh cùng mắc đồng thời, sự tách biệt xã hội, dung nhiều loại thuốc, và các yếu tố đã kết hợp với việc chăm sóc cuối cuộc đời.

Bằng chứng đạt được: Các hướng dẫn và các tuyên bố đồng thuận đã được xuất bản đã được tham khảo. PubMed và PsycINFO đã được sao lục giữa tháng 1/2000 và tháng 2/2013. Các bài báo không xuất hiện trong lúc tìm kiếm mà đã được tham khảo bởi các bài báo đã được điểm báo cũng đã được đánh giá.

Dữ liệu: Quần thể bệnh nhân cao tuổi với HIV dương tính đang bành trướng nhanh. Người ta ước lượng rằng cho đến năm 2015 một nửa các cá nhân nhiễm HIV ở Mỹ sẽ > 50 tuổi. Bệnh nhân nhiễm HIV tuổi cao hơn có khuynh hướng mắc các bệnh mãn tính tương tự như những người cùng tuổi với họ không mắc HIV, cũng như các bệnh lien quan đến sự đồng nhiễm. Các điều trị liên quan tới các bệnh này, khi được thêm vào một chế độ điều trị kháng virus sao chép ngược, tăng nguy cơ đối với việc dung quá nhiều thuốc. Chăm sóc bệnh nhân cao tuổi nhiễm HIV liên quan tới một nhu cầu để cân bằng một con số các bệnh nội khoa cùng nhiễm đồng thời.

Kết luận & vấn đề liên quan: HIV không còn là bệnh gây tử vong. Việc quản lý nhiều bệnh cùng mắc đồng thời là một hình thái phổ biến kết hợp với tuổi thọ cao hơn ở bệnh nhân nhiễm HIV. Có một nhu cầu để hiểu rõ tốt hơn là làm sao để tối ưu hóa việc chăm sóc đối với các bệnh nhân này.


Tài liệu tham khảo

Greene M, Justice AC, Lampiris HW, Valcour V. (2013). Management of human immunodeficiency virus infection in advanced age. JAMA. 2013 Apr 3;309(13):1397-405. doi: 10.1001/jama.2013.2963.


Bs Phan Quận – Hội Truyền Nhiễm Việt Nam


Từ khoá:
Facebook a Comment
Các tin khác:
Tác dụng dự phòng nhiễm HBV của trị liệu kháng virus sao chép ngược Các đặc điểm dịch tễ và di truyền của vi khuẩn Gram âm tạo ESBL gây nhiễm khuẩn đường tiết niệu trong các cơ sở y tế chăm sóc sức khỏe lâu dài Nguyên tắc dự đoán lâm sàng đối với việc nhận diện bệnh nhân nhiễm bệnh do enterococci kháng vancomycin (VRE) tại thời điểm nhập viện đơn vị chăm sóc – điều trị tăng cường trong một bối cảnh t Điều trị nhiễm khuẩn máu do Enterobacteriaceae tạo ESBL carbapenems so với các kháng sinh thay thế Hiệu lực của truyền tĩnh mạch vancomycin liên tục để điều trị bệnh nhân ngoại trú bị nhiễm tụ cầu kháng methicillin Những kết quả của việc bắt đầu điều trị thuốc kháng virus tuyến đầu trong bệnh nhân đồng nhiễm HBV/HIV ở Ghana Dùng nevirapine, trị liệu kháng virus kéo dài và các giá trị CD4 thấp nhất ở mức cao tương quan mạnh mẽ với việc không thể phát hiện nồng độ HIV – DNA và HIV-RNA và đạt được tế bào CD4 mức cao Một lần so với hai lần/ngày dùng viên lopinavir/ritonavir ở trẻ em nhiễm HIV trải qua điều trị, ức chế virus: so sánh kết cục virus học và dược động học sau khi chuyển qua dùng một ngày một lần lopinav Các yếu tố nguy cơ về thiếu vitamin D và mối liên quan với các dấu ấn sinh học của tim, hiện tượng viêm và sự bảo tồn miễn dịch ở thanh thiếu niên nhiễm HIV Protein C phản ứng độ nhạy cao (hsCRP), hoạt động của bệnh và các yếu tố nguy cơ tim mạch trong lupus ban đỏ hệ thống