Trang chủ / Tin tức / Công nghệ mới giúp ứng dụng tinh nghệ trong ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư

Công nghệ mới giúp ứng dụng tinh nghệ trong ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư

19/07/2012 16:13     5,032      8,381     

Tinh nghệ (gồm curcumin và các curcuminoid) đang được nghiên cứu trong điều trị ung thư. Đã có trên một nghìn công trình nghiên cứu về currcumin. Xuất phát điểm của vấn đề là nghiên cứu dịch tễ học của ung thư ở một số vùng của Ấn độ cho thấy tỷ lệ ung thư đại trực tràng ở những vùng người dân ăn nhiều cary (có chứa currcumin) có tỷ lệ rất thấp. Do đó các nhà nghiên cứu đã tập trung nghiên cứu chiết xuất, tổng hợp Curcumin và nghiên cứu tác động của nó trên tế bào ung thư.

Những nghiên cứu này bước đầu đã chỉ ra rằng:
* Các nghiên cứu cũng làm sáng tỏ cơ chế  tác dụng  do Curcumin ức chế hoạt hoá NF-kB (nhân tố phiên mã có mặt trong  bào tương của mọi loại tế bào) nên ngăn cản  sự tác động của các gen liên quan tới các  quá trình trên .
*  Curcumin làm hạ cholesterol huyết và chống bệnh Alzheimer (mất trí nhớ ở người già). 
 
Nghiên cứu cũng cho thấy cũng tại Ấn độ, những vùng dân ăn nhiều cary có tỷ lệ người mắc bệnh  Alzheimer rất thấp.

 

Trong ung thư, người ta chú ý nhiều đến tác dụng chống tạo mạch máu mới của curcumin. Khi một mô ung thư mới hình thành có kích thước dưới 3 mm, mô u chưa cần có mạch máu riêng nuôi dưỡng. Khi mô ung phát triển to hơn, tế bào ung thư tiết ra chất kích thích tăng sinh của tế bào nội mô tạo ra các mạch máu mới. Nếu không có mạch máu riêng mới được tạo thành nuôi dưỡng mô u, tế bào ung thư sẽ bị hoại tử (chết). Curcumin  là một trong số những chất chống tạo mạch có nguồn gốc tự nhiên hoặc tổng hợp đang được nghiên cứu. Tuy nhiên, một cản trở lớn trong việc sử dụng curcumin theo đường uống là tỷ lệ hấp thu qua ruột rất thấp. Một số nghiên cứu đã cho thấy khi curcumin được sử dùng cùng với Bioperine (tinh chất hạt tiêu) tỷ lệ hấp thu curcumin qua ruột tăng cao, một nghiên cứu của phòng thí nghiệm Sami Lab hãng Sabinsa cho thấy Bioperine làm tăng khả năng hấp thu curcumin lên tới 20 lần. Vì vậy một số hãng dược phẩm của Mỹ đã ứng dụng để sản xuất  Supercurcumin (gồm curcumin kết hợp với Bioperine hàm lượng thấp).

Một số nghiên cứu còn cho thấy rằng, để có tác dụng, curcumin phải được sử dụng với liều cao tới 4g đến 8g/ngày.    

Nhiều công trình nghiên cứu lâm sàng về công dụng của curcumin trên một số loại  ung thư cho kết quả tốt như: ung thư tuyến tụy, ung thư vú, ung thư da, ung thư trực tràng…Hai công trình nghiên cứu tiêu biểu kêu gọi bệnh nhân tham gia vào thử nghiệm lâm sàng về curcumin là ung thư tụy và ung thư đại tràng giai đoạn muộn tại Hoa Kỳ. Ung thư đại trực tràng được ưu tiên trong thử nghiệm lâm sàng tác dụng của curcumin có thể do khả năng hấp thụ curcumin thấp, nhưng lại có tác dụng tại ruột.

Nếu chẳng may bạn bị ung thư, hãy đến các bệnh viện chuyên chữa ung thư để được điều trị bằng phẫu thuật, xạ trị hoặc hoá trị. Và có thể dùng curcumin dự phòng ung thư hoặc điều trị bổ sung thêm sau điều trị ung thư. Tuy nhiên  có bất cập, để dự phòng ung thư tái phát thì phải dùng curcumin thường xuyên, liên tục. Còn một trở ngại nữa là giá thành curcumin được sản xuất trong nước quá đắt, người bệnh chịu sao nổi khi phải dùng thuốc liên miên, liều cao. Việc sử dụng nghệ tươi cũng khó khả thi bởi với tỷ lệ 3% - 5% Curcumin trong nghệ, bạn phải dùng từ 200-400g củ nghệ mỗi ngày mới có tác dụng. Các bất cập trên ngăn cản nhiều người bệnh dùng Curcumin lâu dài để phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư . Bạn cũng cần lưu ý là không nên dùng curcumin khi đang điều trị hoá chất vì chất này làm tăng tác dụng điều trị ung thư nên cũng có thể làm tăng độc tính của hoá chất . Do đó chỉ có thể dùng curcumin khi đã kết thúc điều trị hoá chất được 1 tuần.

 

 Sản phẩm này không phải là thuốc chữa bệnh, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Mới đây, Sabinsa (Hoa kỳ ) tập đoàn cung cấp Curcumin hàng đầu trên thế giới cùng với các đối tác đã chuyển giao thành công công nghệ sản xuất viên nén Curcumin kết hợp với Bioperine tại Việt Nam. Sản phẩm mang tên Sakanti do công ty dược Thiên thành phân phối trên toàn quốc. Sakanti chứa 500mg Curcuminoids ( loại tinh khiết tới 95%) kết hợp với 5mg Bioperine ( tinh chất hạt tiêu đã chuẩn hoá ) theo đúng tỷ lệ đã được Sabinsa và nhiều trung tâm nghiên cứu tại Hoa kỳ chứng minh là làm tăng khả năng hấp thu của curcuminoids lên 20 lần. Do vậy sử dụng 1- 2 viên Sakanti  tương đương với việc dùng liều từ 4g -8g curcumin đơn chất / 1 ngày.

Được biết tập đoàn  Sabinsa là nhà cung cấp nguyên liệu cho các trung tâm nghiên cứu ung thư danh tiếng trên thế giới như viện nghiên cứu Aderson  bang Texas – Mỹ, Sami Lab… để tiến hành nghiên cứu lâm sàng của curcuminoids trong việc phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư.

(Theo Lê Đình Roanh, Trung tâm nghiên cứu và phát hiện sớm ungthư -suckhoedoisong.vn)

Từ khoá:
Facebook a Comment