Trang chủ / Chuyên đề / Vòng âm đạo ngậm thuốc phòng, tránh HIV

Vòng âm đạo ngậm thuốc phòng, tránh HIV

26/01/2016 16:02     2,418      3,862     

Tại một Hội nghị quốc tế về HIV/AIDS (ICCA/ICC’ 2015) vừa diễn ra tại San Diego (Mỹ) vào trung tuần tháng 9/2015 vừa qua, nhóm các nhà khoa học cho biết họ đã phát triển được choecs vòng âm đạo bằng silicone ngậm thuốc kháng vi rút (ARV) và có khả năng phát tán dần dần, nhưng liên tục khi các thuốc này được đặt vào âm đạo phụ nữ.

Theo các tác giả thì đây là một giải pháp dễ dàng và hiệu quả trong dự phòng các nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STI) bao gồm cả HIV cho phụ nữ.

Chiếc vòng này được phát triển dựa trên các nghiên cứu trước đây. Nó có thể phát tán khoảng từ 3 đến 5mg thuốc Tenofovir (một loại ARV) mỗi ngày, trong khoảng thời gian ít nhất là 50 ngày. Ngoài ra nó cũng có thể phát tán từ 1,5 đến 3,5mg thuốc Acyclovir (một loại thuốc phổ biến để chống vi rút gây mụn rộp sinh dục HSV). Với liều lượng trên, cả hai loại thuốc này đều có thể trung hòa HIV và HSV trong tinh dịch của Nam giới.

Phát biểu với báo giới, tác giả của nghiên cứu TS. Meriam Memmi, thuộc Đại học Tổng hợp Jean Monnet, Pháp cho biết nhóm nghiên cứu của ông đã phát triển được vòng âm đạo bằng silicon vừa không độc đối với sức khỏe người sử dụng, vừa có khả năng phát tán các phân tử ARV đa tác dụng chống lại nhiều loại STI, bao gốm cả HIV trong một quãng thời gian dài. Đây là phương tiện giúp phụ nữ chủ động phòng tránh HIV/STI, đặc biệt trong bối cản người đàn ông không chịu dùng bao cao su.

Tuy nhiên còn nhiều việc phải làm trước khi đưa vòng này vào các cuộc thử nghiệm trên lâm sàng.

 

Theo The Body, ACD1015

Facebook a Comment