Trang chủ / Chuyên đề / “Đánh thức” HIV bằng thuốc… cai nghiện rượu

“Đánh thức” HIV bằng thuốc… cai nghiện rượu

13/01/2016 14:56     2,460      4,789     

Theo tin của Reuters phát đi hôm 16/11/2015, trong quá trình tìm kiếm các biện pháp điều trị khỏi AIDS, các nhà khoa học đã có một phát hiện không mong đợi, đó là các thuốc vốn được chế tạo để chống nghiện rượu có thể trở thành một thành phần cốt yếu trong chiến lược “đánh thức” các HIV “ngủ yên”, “ẩn náu” trong tế bào, để sau đó tiêu diệt được nó.

Loại thuốc cai nghiện rượu này có tên hàng hóa là Antabuse, nhưng cũng được bán dưới dạng thuốc gốc với tên là Disulfiram, đã được dùng thử nghiệm trên 30 người nhiễm HIV ở Mỹ và Úc. Những người này cũng đang được điều trị thuốc kháng vi rút (ARV). Kết quả cho thấy ở liều cao nhất của Antabuse, các HIV “ngủ yên” bên trong tế bào mà chúng vẫn “ẩn náu” đã bị kích hoạt.

Nghiên cứu trên do bà Sharan Lewin (Giáo sư thuộc Đại học Tổng hợp Melbourme, Úc) cùng cộng sự đã tiến hành và đăng tải kết quả trên Tạp chí The Lance HIV, ngày 16/11/2015.

GS. Sharan Lewin cho biết nhiều nhà khoa học đã nỗ lực trong việc “đánh thức” các HIV “ngủ yên” trong tế bào nhưng gặp nhiều khó khăn. Một trong những lo ngại chủ yếu là độc tính của thuốc được dùng để đánh thức HIV. Tuy nhiên thuốc Antabuse/Disulfiram lại không gây lo ngại trên. Theo bà Sharan Lewin nghiên cứu thử nghiệm của bà và cộng sự đã cho thấy một cách rõ ràng là Antabuse không gây độc. Nó an toàn với người sử dụng.

Đến nay, các nhà khoa học cho rằng nếu không “đánh thức” được các HIV “ngủ yên” trong tế bào thì không thể tiêu diệt được nó bằng các thuốc ARV. Tuy nhiên theo Julian Elliott (Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Alfered, Melbourne, Úc), đồng nghiên cứu với GS. Sharan Lewin thì việc “đánh thức” được HIV mới chỉ là bước đầu tiên trong việc loại bỏ nó ra khỏi cơ thể.

 

Theo Reuters, ACD1215

Facebook a Comment