Trang chủ / Chuyên đề / Ủy ban châu Âu tài trợ 23 triệu Euro cho phát triển vắc xin chống HIV

Ủy ban châu Âu tài trợ 23 triệu Euro cho phát triển vắc xin chống HIV

13/01/2016 15:18     3,801      5,369     

Ngày 23/11/2015, Medical News Today cho biết Ủy ban châu Âu mới quyết định tài trợ 23 triệu Euro cho Tổ hợp sáng kiến vắc xin AIDS châu Âu (EAVI 2020) để đẩy nhanh các nghiên cứu đang được tiến hành về phát triển vắc xin chống HIV có hiệu lực.

Nhờ có khoản tài trợ mới này, EAVI 2020 đã thu hút được sự quan gia của các nhà nghiên cứu hàng đầu về HIV từ các tổ chức cộng đồng và các hãng công nghệ sinh học trên toàn châu Âu, Úc, Canada và Mỹ nhằm tập truing các nỗ lực để phát triển các vắc xin dự phòng lây nhiễm HIV.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), đến cuối năm 2013 có khoảng 35 triệu người nhiễm HIV còn sống trên toàn cầu. Mỗi năm qua đi, hành tinh này lại phải “nhận thêm” khoảng 2 triệu người nhiễm mới HIV và phải chi khoảng 22 tỷ USD cho điều trị và chăm sóc người nhiễm HIV. Một vắc xin có hiệu quả là hy vọng lớn nhất cho việc chấm dứt AIDS.

Mặc dù nhiều nhà khoa học đã nỗ lực làm việc trong lĩnh vực phát triển vắc xin chống HIV trong hơn 30 năm qua và các tiến bộ gần đây đang giúp tăng tốc các nghiên cứu liên quan đến lĩnh vực khó khăn này. Ví như các nhà khoa học đã phân lập được các kháng thể có khả năng ngăn chặn HIV trên các mô hình thử nghiệm tiền lâm sàng, hay cũng đã có những phát triển mới trong việc sử dụng sinh vật học tổng hợp để thiết kế tốt hơn các vắc xin…

Tổ hợp EAVI 2020 do Đại học Hoàng gia Luân Đôn, Anh chủ trì, tập hợp các nhà khoa học từ 22 cơ sở nghiên cứu, với kiến thức và kinh nghiệm hàng đầu của họ, để phát triển một ứng viên vắc xin và có thể tiến hành thử nghiệm vắc xin này trên người trong vòng 5 năm tới.

 

Theo Medical News Today, ACD1215

Facebook a Comment