Trang chủ / Chuyên đề / SỰ SUY GIẢM LƯỢNG TẾ BÀO CD4 Ở NAM NHANH HƠN NHIỀU SO VỚI NỮ

SỰ SUY GIẢM LƯỢNG TẾ BÀO CD4 Ở NAM NHANH HƠN NHIỀU SO VỚI NỮ

13/01/2016 15:07     5,298      9,928     

Mọi người đều biết, ở người nhiễm HIV lượng tế bào CD4 là thước đo sức khỏe của hệ miễn dịch, là chỉ báo mức độ tiến triển của bệnh tật trong mỗi cá nhân nhiễm vi rút này. Số lượng tế bào CD4 càng ở mức thấp càng chứng tỏ nhiễm HIV đang tiến triển. Nhưng có lẽ ít người nghĩ rằng tốc độ suy giảm CD4 có sự khác biệt giữa Nam và Nữ.

Kết quả nghiên cứu của nhóm các nhà khoa học thuộc Đại học Tổng hợp Southampton (Anh), mới được Medical News đưa tin hôm 13/5/2015 lần đầu tiên cho thấy sự khác biệt này. Theo đó, thời gian để lượng CD4 giảm từ 500 tế bào/mm3 xuống dưới 350 tế bào/mm3 tính trung bình ở Nữ giới vào khoảng 3 năm, trong khi đó thời gian này ở Nam giới chỉ là 12 tháng, nhanh gấp 3 lần của Nữ giới.

Nghiên cứu trên được tiến hành trên 206 người lớn nhiễm HIV ở vùng nông thôn Nam Phi đang được chăm sóc thường xuyên. Những người tham gia nghiên cứu còn trả lời phỏng vấn về nhân khẩu học, xã hội học và các hành vi nguy cơ. Kết quả cho thấy những người nhiễm HIV có lượng CD4 thấp ở thời điểm bắt đầu nghiên cứu thường là Nam giới, sống trong các gia đình thiếu lương thực, thực phẩm.

 

Theo Medical News Today, ACD615

Facebook a Comment