Trang chủ / Chuyên đề / RA MẮT THUỐC CHỐNG TÍCH TỤ MỠ NỘI TẠNG Ở BỆNH NHÂN HIV/AIDS

RA MẮT THUỐC CHỐNG TÍCH TỤ MỠ NỘI TẠNG Ở BỆNH NHÂN HIV/AIDS

03/12/2015 09:23     7,487      9,985     

Ngày 12/8/2015 vừa qua, AOP Orplan (một hãng dược phẩm đi đầu trong lĩnh vực bệnh hiếm gặp) đã khai trương và đưa vào sử dụng ở châu Âu loại thuốc đầu tiên trên thế giới đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc chống lại sự rối loạn phân bố mỡ (chủ yếu là mỡ thừa ở bụng) đang xảy ra phổ biến ở người nhiễm HIV, đã được Cục Thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê chuẩn. Thuốc này có tên là EGRIFTA.

Như chúng ta đã biết, HIV bị đặt “trong vòng kiểm soát” những năm gần đây nhờ sử dụng thuốc kháng vi rút (ARV) và ngày càng có nhiều người người nhiễm HIV có thể sống lâu hơn, tốt hơn. Tuy nhiên, ở nhiều bệnh nhân HIV xuất hiện sự thay đổi chuyển hóa phức tạp trong quá trình điều trị bằng thuốc ARV, có thể dẫn tới sự gia tăng tích tụ mỡ nội tạng ở bụng và các bệnh tim mạch và thiếu máu cơ tim cục bộ. Các thay đổi thể chất này còn có thể tác động tiêu cực đến chất lượng cuộc sống của bệnh.

Nay các bác sỹ đã có vũ khí mới để chống lại các thay đổi trên người nhiễm HIV. Đó là thuốc EGRIFTA vừa được AOP Orplan công bố.

Hiệu lực của EGRIFTA đã được đánh giá thông qua 02 nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 riêng rẽ, độc lập với nhau, ngẫu nhiên và có đối chứng trên tổng số 806 người nhiễm HIV cả Nam và Nữ có tình trạng rối loạn chuyển hóa mỡ (nêu trên). Những người tham gia nghiên cứu được chia thành 02 nhóm. Nhóm sử dụng EGRIFTA (nhóm 1) và nhóm sử dụng giả dược (nhóm 2). Sau 6 tuần theo dõi, các bệnh nhân trong nhóm 1 có sự suy giảm mỡ nội tạng 18% ở nghiên cứu thứ nhất và 14% ở nghiên cứu thứ hai. Trong khi những người thuộc nhóm 2 (nhóm chứng) tỷ lệ này tăng 2%.

EGRIFTA là thuốc tiêm, mỗi ngày 01 liều và sử dụng thường xuyên.

 

Theo Medical News Today, ACD915

Facebook a Comment