Trang chủ / Chuyên đề / Trẻ em nhiễm HIV bị sốt rét có thể bị tử vong cao

Trẻ em nhiễm HIV bị sốt rét có thể bị tử vong cao

03/12/2015 09:27     6,208      7,792     

Theo New York Time phát đi hôm 28/9/2015, nhóm các nhà khoa học Mỹ thuộc Đại học Y khoa Albert Eunstein, New York mới công bố một kết quả nghiên cứu cho thấy, trẻ em nhiễm HIV thường có tỷ lệ tử vong do sốt rét cao hơn các trẻ không nhiễm vi rút này. Phát hiện này có thể đặt ra nhu cầu cung cấp thuốc dự phòng sốt rét cho trẻ nhiễm HIV.

Để đi đến kết luận trên, các tác giả do TS. Kamin Kim phụ trách đã nghiên cứu 3.000 trẻ em Malawi bị hôn mê do sốt rét não và giải phẫu thi thể của hơn 100 em trong đó đã tử vong, để tìm lời giải cho câu hỏi đã từ lâu gây khó cho các chuyên gia về HIV/AIDS, đó là HIV có thể làm cho sốt rét trở nên chết người hơn, tương tự như nó đã “làm” với các bệnh khác như lao chẳng hạn.

Kết quả nghiên cứu của TS. Kamin Kim và cộng sự phát hiện ra rằng khoảng 20% số trẻ em tử vong do sốt rét là trẻ nhiễm HIV, cao hơn nhiều so với nhóm trẻ khác.

Kết quả giải phẫu bệnh lý cho thấy các mạch máu nhỏ trong não của trẻ nhiễm HIV và sốt rét bị các tiểu huyết cầu và bạch cầu bịt kín dày đặc hơn nhiều so với chỉ mắc sốt rét. Rõ ràng HIV đã làm cho trẻ em mắc sốt rét phát triển nhanh hơn các viêm nhiễm và máu cục dẫn đến tử vong.

Các tác giả khuyến cáo các bác sỹ cần quan tâm đến các giải pháp phòng, chống sốt rét cho trẻ nhiễm HIV và nếu bất kỳ trẻ em nào mắc cả 02 bệnh này thì cần cho chúng sử dụng các thuốc chống viêm và chống máu cục.

 

Theo New York Times, ACD1015

Facebook a Comment