Trang chủ / Chuyên đề / Thành công của Cu Ba tạo ra nguồn cảm hứng tiến tới loại trẻ lây truyền HIV từ mẹ sang con

Thành công của Cu Ba tạo ra nguồn cảm hứng tiến tới loại trẻ lây truyền HIV từ mẹ sang con

13/01/2016 15:13     2,979      4,362     

Như báo chí đã đưa tin, ngày 30/6/2015 Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã chính thức công bố Cu Ba là quốc gia đầu tiên trên thế giới loại trừ được sự lây truyền HIV từ mẹ sang con.

Phat biểu nhân sự kiện này TS. Margaret Chan, Tổng Giám đốc WHO cho rằng việc loại trừ được vi rút này là một trong những thành công nhât của Y tế công cộng có thể đạt được. Thành công của Cu Ba là một trong những chiến thắng lớn trong cuộc chiến lâu dài của chúng ta chống lại HIV và đồng thời là một bước tiến quan trọng trên đường tiến tới “một thế hệ không có AIDS”.

Tương tự như vậy, ông Michell Sidibé, Giám đốc Chương trình phối hợp Phòng, chống AIDS của Liên Hợp Quốc (UNAIDS) đánh giá đây là một sự kiện quan trọng và là tin vui đối với trẻ em và các gia đình ở bất kỳ đâu trên hành tinh này. Nó cũng cho chúng ta thấy việc kết thúc đại dịch AIDS là có thể và chúng ta mong sau Cu Ba sẽ có nhiều nước được công nhận là “kết thúc dịch AIDS trong trẻ em”.

Về phần mình, GS. Sulaiman Akanmu, cố vấn về huyết học và quản lý chương trình của PEPFAR (kế hoạch khẩn cấp của Tổng thống Mỹ về HIV/AIDS) cho rằng đây không phải là điều bất ngờ, mà là một chiến thắng được mong đợi cuối cùng của một chương trình quản lý tốt.Việc làm cho không còn đứa trẻ nào sinh ra từ mẹ nhiễm HIV bị lây truyền vi rút này từ mẹ là điều mà chúng ta có thể đạt được từ chương trình dự phòng lây truyền mẹ con được triển khai tốt.

TS. Carissa F. Etienne, Giám đốc WHO khu vực châu Mỹ nhận xét, thành công của Cu Ba đã chứng minh rằng các tiếp cận phổ cập và độ bao phủ toàn diện của các dịch vụ Y tế là điều có thể thực hiện được và đây chính là điều mấu chốt có thể dẫn tới thành công, thậm chí cả trong việc đương đầu với dịch bệnh ngu hiểm như HIV. Đồng thời, thành công của Cu Ba cũng tạo ra nguồn cảm hứng cho các quốc gia khác trong nỗ lực tiến tới loại trừ sự lây truyền HIV từ mẹ sang con.

 

Theo Independent News papers limited. ACD1115

Facebook a Comment