Trang chủ / Chuyên đề / Vấn đề phòng, chống AIDS trong mục tiêu Phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc

Vấn đề phòng, chống AIDS trong mục tiêu Phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc

13/01/2016 15:10     2,891      4,300     

Ngày 29/9/2015 vừa qua, Chương trình phối hợp của Liên Hợp Quốc về HIV/AIDS (UNAIDS) đã nồng nhiệt chào đón Mục tiêu Phát triển bền vững vừa được các nhà lãnh đạo thế giới thông qua tại Hội nghị Thượng đỉnh của Liên Hợp Quốc vừa diễn ra tại New York, Mỹ tháng 9/2015.

Mục tiêu Phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc (SDG) đã tạo ra một khuôn khổ cho các chính sách phát triển trên toàn cầu trong vòng 15 năm tới, bao gồm 17 mục tiêu “đầy tham vọng”, với nhiều “cấp độ” khác nhua, từ kết thúc đói nghèo, đạt được bình đẳng giới, đến chống lại sự biến đổi khí hậu. Việc “kết thúc dịch AIDS vào năm 2030” là một phần của Mục tiêu Phát triển bền vững này.

Để hướng tới đạt được “kết thúc dịch AIDS vào năm 2030”, UNAIDS đã phát triển cách tiếp cận “Fast – Track” (tạm dịch là “Tăng tốc”) để thực hiện các mục tiêu “trước mắt” đến năm 2020, bao gồm giảm 75% số trường hợp mới nhiễm HIV, đảm bảo: 90% số người nhiễm biết tình trạng nhiễm HIV của mình; 90% số người đã được chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị thuốc kháng vi rút và 90% số người điều trị, nay được điều trị tốt hơn (có tải lượng vi rút dưới ngưỡng ức chế, sống khỏe mạnh và giảm nguy cơ lây truyền HIV sang người khác).

Sự ứng phó với nguy cơ lây lan HIV được “lồng ghép” tại nhiều mục tiêu trong 17 Mục tiêu Phát triển bền vững và nó được đưa chính thức vào Mục tiêu bền vững số 3 về đảm bảo cuộc sống khỏe mạnh và tăng cường tình trạng sức khỏe tốt cho mọi người ở mọi lứa tuổi.

 

Theo UNAIDS, ACD1015

Facebook a Comment