Trang chủ / Tin tức / Đột phá mới trong nghiên cứu về HIV/AIDS có thể tăng hiệu quả điều trị

Đột phá mới trong nghiên cứu về HIV/AIDS có thể tăng hiệu quả điều trị

23/06/2014 15:58     12,283      15,999     

Theo Cience Daily (ngày 16/5/2014), một nghiên cứu sắp được đăng tải trên số tháng 6/2014 của Tạp chí “Clinical Innestigation” cho thấy, một loại thuốc được dùng phổ biến cho bệnh nhân đang chạy thận còn có tác dụng làm giảm đáng kể tải lượng của một loại vi khuẩn “chạy thoát” khỏi đường ruột và làm giảm tình trạng bệnh tật ở các con khỉ bị mắc SIV (vi rút gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch trên khỉ, tương tự như HIV trên người).

Nghiên cứu này do nhóm các nhà khoa học thuộc Trung tâm Nghiên cứu Vắc xin, Đại học Tổng hợp Pittsburgh, bang Pennsylvania, Mỹ tiến hành và do Viện quốc gia về Sức khỏe Mỹ (NIH) tài trợ.

Trong nghiên cứu  trên, TS. Inova Pandrea và cộng sự đã cho các con khỉ mới nhiễm SIV sử dụng thuốc Sevelamer (còn được biết tới với tên nhãn hàng là Renvela và Renagel. Đây là loại thuốc đã được Cơ quan Thuốc và Thực phẩm Mỹ (FDA) phê chuẩn để điều trị sự gia tăng nồng độ của phosphecte trong máu của bệnh nhân mắc bệnh thận mãn tính. Cơ chế tác động của thuốc là sau khi uống, các vi khuẩn đường ruột “gắn” chặt vào thuốc nên chúng rất khó khăn trong việc thoát khỏi ruột xâm nhập vào cơ thể để gây ra các viêm nhiễm nghiêm trọng, ví như các bệnh về tim, làm suy yếu thêm hệ thống miễn dịch và thúc đẩy nhanh tiến trình của nhiễm SIV trên khỉ hay HIV trên người….

 

Theo Science Daily, ACĐ714

Facebook a Comment