Trang chủ / Chuyên đề / CỤ BÀ ĐƯỢC ĐIỀU TRỊ UNG THƯ ĐẠI TRỰC TRÀNG SỚM KHÔNG CẦN PHẪU THUẬT

CỤ BÀ ĐƯỢC ĐIỀU TRỊ UNG THƯ ĐẠI TRỰC TRÀNG SỚM KHÔNG CẦN PHẪU THUẬT

03/10/2023 14:20     1      646     

Ngày 26/9/2023, tại Khoa thăm dò chức năng - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã thực hiện cắt ESD (Endoscopic submucosal dissection) cho bệnh nhân u tuyến đại tràng sigma. Bệnh nhân là bà Đ.T. C, 68 tuổi ở Dương Kinh – Hải Phòng.

Ngày 26/9/2023, tại Khoa thăm dò chức năng - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã thực hiện cắt ESD (Endoscopic submucosal dissection) cho bệnh nhân u tuyến đại tràng sigma. Bệnh nhân là bà Đ.T. C, 68 tuổi ở Dương Kinh – Hải Phòng.  Bệnh nhân có tiền sử cao huyết áp, đái tháo đường điều trị thường xuyên. Bệnh nhân có thể trạng thấp, béo và 2 lần bị tai biến mạch máu não đã điều trị ổn định. Khi đến thăm khám tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương bà C đã được khám nội soi và phát hiện u ở đại tràng sigma  kích thước 3x3cm (chèn hình). Sau khi sinh thiết giải phẫu bệnh là u tuyến ống loạn sản độ thấp. Bệnh nhân được chỉ định can thiệp cắt u dưới nội soi đại tràng.

TS Trần Thanh Hà, Phụ trách khoa Thăm dò chức năng thực hiện thủ thuật cắt u cho bệnh nhân

 Là người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân, TS Trần Thanh Hà, phụ trách khoa thăm dò chức năng cho biết : Thủ thuật được tiến hành thuận lợi đảm bảo cắt toàn bộ u và diện cắt xung quanh gửi giải phẫu bệnh. Sau 30 phút làm thủ thuật, bệnh nhân đã ngồi dậy nói chuyện bình thường. Sau phẫu thuật, bệnh nhân được chuyển về Khoa Ngoại gan mật – Tiêu hoá và ung bướu theo dõi tiếp. 24h đầu bệnh nhân đau nhẹ, không phải dùng thuốc giảm đau, chúng tôi vẫn cho bệnh nhân nhịn ăn để theo dõi trong ngày đầu. Bệnh nhân có thể ra viện trong 2-3 ngày sau khi tiến hành cắt u.

TS Trần Thanh Hà nhấn mạnh: Kỹ thuật cắt u ESD được chỉ định trong nhiều trường hợp chủ yếu là ung thư dạ dày, đại – trực tràng sớm, những tổn thương tiền ung thư như loạn sản, dị sản mà điều trị nội khoa nhiều lần không cải thiện. Kỹ thuật ESD nên được thực hiện tại các cơ sở y tế có hệ thống phối hợp giữa thăm dò chức năng và ngoại khoa tiêu hoá để phòng ngừa và xử trí kịp thời các biến chứng có thể xảy ra. Đây là phương pháp mới, hiệu quả điều trị cao, thời gian nằm viện ngắn. Điều quan trọng nhất vẫn là chẩn đoán sớm, đúng giai đoạn và chỉ định hợp lý sẽ mang lại kết quả như mong muốn. Vì vậy, việc sàng lọc phát hiện ung thư sớm rất quan trọng trong cộng đồng và người nhà bệnh nhân có tiền sử ung thư. Việc soi dạ dày, soi đại tràng định kỳ 6 tháng – 1 năm/1 lần đối với những người >50 tuổi là việc làm quan trọng trong việc phát hiện sớm tổn thương sớm kể cả ung thư.

TS Nguyễn Minh Trọng, Trưởng khoa Ngoại Gan mật, tiêu hoá và ung bướu thăm hỏi bệnh nhân sau thủ thuật.

Theo TS Nguyễn Minh Trọng, Trưởng khoa Gan mật, tiêu hoá và ung bướu cho biết: Theo Globocan 2020, tại Việt Nam, Ung thư đại trực tràng đúng thứ 5 trong các loại ung thư thường gặp và đứng thứ 2 trong ung thư đường tiêu hoá gặp ở cả 2 giới với tỉ lệ chiếm 9% (với 16.426 ca). Điều trị ung thư đại trực tràng vẫn là đa mô thức với sự phối hợp của các chuyên gia về tiêu hoá, nội soi can thiệp, ngoại khoa, ung thư… Trước đây, ung thư đại trực tràng trong giai đoạn mổ được thường được chỉ định phẫu thuật mổ mở, mổ nội soi hay mổ robot. Với sự quan tâm của xã hội, bệnh nhân và sự phát triển phương tiên chẩn đoán ung thư sớm giúp cho việc chẩn đoán ung thư đại – trực tràng sớm ngày càng gia tăng. Mong muốn của thầy thuốc và bệnh nhân là tìm ra được phương pháp điều trị mà không phải cắt đoạn đại tràng để giảm nguy cơ biến chứng do phẫu thuật có thể gặp phải.

ESD (Endoscopic submucosal dissection) là phương pháp cắt khối u tổn thương >20mm đảm bảo tiêu chuẩn ung thư học đã được thực hiện ở Nhật Bản lần đầu vào những năm 1990 và chuẩn hoá theo hiệp hội nội soi tiêu hoá Nhật Bản vào năm 2015. Hiện nay, phương pháp này được thực hiện ở một số bệnh viện lớn ở Hà Nội như: Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện K…

Bài và ảnh: Trọng Minh

Facebook a Comment