Trang chủ / Chuyên đề / CỤ BÀ 86 TUỔI ĐƯỢC PHẪU THUẬT ĐÓNG ĐINH NỘI TUỶ GAMA THÀNH CÔNG

CỤ BÀ 86 TUỔI ĐƯỢC PHẪU THUẬT ĐÓNG ĐINH NỘI TUỶ GAMA THÀNH CÔNG

11/05/2023 10:13          2,856     

Vừa qua, khoa Chấn thương chỉnh hình và thần kinh cột sống, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung Ương tiếp nhận ca bệnh vào viện vì lý do bất lực vận động khớp háng trái. Đó là bệnh nhân nữ, 86 tuổi. Trước khi vào viện, bệnh nhân ngã ngồi tại nhà. Sau ngã bệnh nhân tỉnh nhưng rất đau và bất lực vận động khớp háng Trái. Sau đó, bệnh nhân được các Bác sĩ Khoa Chấn thương Chỉnh hình và thần kinh cột sống thăm khám, làm các xét nghiệm cơ bản và được chẩn đoán: Gãy kín liên mấu chuyển xương đùi trái.

Sau khi tư vấn các phương án điều trị và trao đổi với gia đình bệnh nhân, các bác sỹ khoa Chấn thương chỉnh  hình quyết định phương án điều trị là đóng đinh nội tủy PFNA dưới màn tăng sáng. Đây là phương pháp kết hợp xương vững, can thiệp tối thiểu, đem lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân nhất là đối với những bệnh nhân cao tuổi.   

Bệnh nhân đã được chỉ định phẫu thuật đóng đinh Gama dưới màn tăng sáng. Ca phẫu thuật dài 2h30p được tiến hành đóng đinh dưới màn tăng sáng hoàn toàn và không mở ổ gãy. Phẫu thuật mất máu ít và vết mổ nhỏ (hạn chế tổn thương lớn cho bệnh nhân). Sau phẫu thuật bệnh nhân hồi phục nhanh tập vận động sớm.

Đây là ca phẫu thuật đóng đinh nội tủy Gama đầu tiên tại Bệnh viện đã thực hiện thành công. Bởi bệnh nhân phẫu thuật ở độ tuổi cao và thể trạng gầy yếu. Hiện tại, bệnh nhân sau mổ tiến triển tốt và tập vận động chân phải tốt. Ngày thứ 7 sau mổ vết mổ liền tốt, bệnh nhân có thể tập vận động nhẹ tại giường.

Theo bác sĩ Hoàng Mạnh Hà, Phụ trách Khoa Chấn thương chỉnh hình và thần kinh cột sống cho biết:  Gãy liên mấu chuyển xương đùi là loại gãy xương liên quan đến vấn đề loãng xương và tuổi tác của bệnh nhân. Loại gãy này thường gặp ở bệnh nhân cao tuổi. Gãy liên mấu chuyển xương đùi nếu không được điều trị kịp thời và thích hợp sẽ để lại thương tật vĩnh viễn ảnh hưởng đến khả năng vận động đi lại và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

 

Bác sỹ Hoàng Mạnh Hà cho biết thêm:  Trước đây điều trị gãy liên mấu chuyển (LMC) xương đùi chủ yếu là nắn mở và kết hợp xương (KHX) bên trong bằng nẹp DHS, nẹp khóa ... đòi hỏi sự bộc lộc rộng rãi và mở ổ gãy, gây mất máu, đau, hạn chế vận động sau mổ, nhiều nguy cơ biến chứng hậu phẫu. Đối với những trường hợp gãy mất vững, tổn thương thành ngoài nhiều thì việc điều trị bằng nẹp DHS, nẹp khóa thường dẫn đến di lệch thứ phát và thất bại trong quá trình điều trị. Với sự ra đời của đinh nội tủy Gamma, PFNA, Reconstruction và thế hệ đinh mới nhất hiện nay InterTAN, với kỹ thuật mổ xâm nhập tối thiểu, không mở ổ gãy rút ngắn thời gian phẫu thuật và lượng máu mất, kết hợp xương vững về mặt cơ học, giúp bệnh nhân vận động sớm sau mổ giúp ngăn ngừa các biến chứng do nằm lâu.

KHX bằng đinh nội tủy đầu trên xương đùi cho thấy kỹ thuật mổ xâm nhập tối thiểu giúp giảm mất máu, kích thước vết mổ nhỏ, bệnh nhân tỳ lực sớm và phục hồi sớm sau mổ. Đây là kỹ thuật kết hợp xương trên màn tăng sáng ít xâm lấn. Kỹ thuật mổ này đòi hỏi bác sĩ  có chuyên môn tay nghề cao thực hiện.

Bài và ảnh: Hà Mạnh

 

Facebook a Comment