Trang chủ / Chuyên đề / ÁP XE CẠNH HẬU MÔN VÀ RÒ HẬU MÔN LÀ 2 BỆNH KHÁCH NHAU?

ÁP XE CẠNH HẬU MÔN VÀ RÒ HẬU MÔN LÀ 2 BỆNH KHÁCH NHAU?

25/04/2023 14:39          5,436     

Mỗi lần thực hành lâm sàng, thăm khám bệnh nhân có bệnh lý vùng hậu môn trực tràng như: trĩ, rò hậu môn, áp xe cạnh hậu môn, sa trực tràng, thoát vị nội trực tràng (Rectocelle)… Thỉnh thoảng chúng tôi cũng gặp những câu hỏi như trên của cả bệnh nhân và nhân viên y tế không đúng chuyên ngành.

Khái niệm đầy đủ về bệnh rò hậu môn: Rò hậu môn là bệnh lý thường gặp ở vùng hậu môn-trực tràng. Bệnh có nhiều nguyên nhân, nhưng thường gặp nhất là do những nhiễm khuẩn khu trú bắt nguồn từ tuyến Hermann Desfosses nằm tại hốc hậu môn, dẫn đến tụ mủ ở khoang giữa cơ thắt trong và cơ thắt ngoài (khoang gian cơ thắt), từ đây mủ lan ra xung quanh theo các bó cơ dọc dài phức hợp và phá ra ngoài da quanh lỗ hậu môn hoặc vỡ vào lòng ống hậu môn trực tràng tạo thành đường rò mạn tính với nhiều hình thái khác nhau.

Như vậy, Áp xe cạnh hậu môn và rò hậu môn là hai quá trình của cùng một quá trình bệnh lí, nếu áp xe không được xử lí hoặc xử lí không đúng sẽ dẫn đến rò.

Các hình thái rò hậu môn: tuỳ thuộc mối tương quan giữa đường rò và hệ thống cơ thắt mà Park đã chia RHM ra làm 4 loại như sau:

 

Chẩn đoán: chủ yếu dựa vào lâm sàng và chụp MRI xác định đường rò được xem là tiêu chuẩn vàng trong chẩn đoán.

Điều trị: chẩn đoán chính xác hình thái rò trước mổ rất quang trọng trong quyết định phương pháp phẫu thuật dự kiến can thiệp cho bệnh nhân. Các phương pháp thường được áp dụng là:

  • Mở đường rò,
  • Đặt chỉ xuyên(seton),
  • Khâu đóng lỗ trong,
  • Chuyển vạt trực tràng,
  • Bơm keo sinh học,
  • Mổ nội soi đường rò (VAAFT),
  • Thắt đường rò qua khoang gian cơ thắt (LIFT)…

Chăm sóc sau mổ: chăm sóc sau mổ đóng vai trò quang trọng trong việc khỏi bệnh hay không? Việc phối hợp giữa phẫu thuật viên và người nhà trong chăm sóc vết thương sẽ giúp cho việc liền vết thương đúng tiến triển của bệnh.

TS Nguyễn Minh Trọng

Phụ trách Khoa Ngoai gan mật - Tiêu hoá và Ung bướu - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương

Facebook a Comment