Trang chủ / Chuyên đề / PHẪU THUẬT CẮT KHỐI U GAN 14CM THÀNH CÔNG CHO NAM THANH NIÊN

PHẪU THUẬT CẮT KHỐI U GAN 14CM THÀNH CÔNG CHO NAM THANH NIÊN

05/07/2023 11:01     4      2,642     

Bệnh nhân nam, 28 tuổi ở Ninh Bình được bệnh viện tỉnh Ninh Bình chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương với chẩn đoán Ung thư gan, viêm gan B. Bệnh nhân được nhập viện khoa Ngoại Gan mật – Tiêu hóa & Ung bướu bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới Trung ương và được thăm khám cũng như hoàn thiện các xét nghiệm cận lâm sàng đánh giá giai đoạn bệnh và hội chẩn tìm phương án điều trị phù hợp.

Qua Phim chụp cắt lớp vi tính cho thấy bệnh nhân có khối u gan đường kính lớn 14cm, nằm ở phần gan bên phải, đè đẩy sát vào rốn gan và cuống gan bên trái. Các chất chỉ điểm ung thư gan như AFP và PIVKA II đều ở ngưỡng rất cao, thể hiện mức độ ác tính của căn bệnh.

Sau khi tiến hành hội chẩn, các bác sỹ khoa Gan mật – Tiêu hoá và Ung bướu đi đến kết luận với trường hợp một khối u như trên thì phương pháp phẫu thuật cắt gan là phương pháp điều trị chính, đem lại hiệu quả cao nhất. Bệnh nhân sau đó đã được tiến hành phẫu thuật cắt gan. Ca phẫu thuật diễn biến thuận lợi. Sau 5 tiếng đồng hồ, bệnh nhân được cắt thùy gan phải mở rộng (6 trên tổng số 8 hạ phân thùy của gan). Quá trình hậu phẫu diễn ra thuận lợi, bệnh nhân đã ra viện vào ngày thứ 9.

Theo BSCK II. Nguyễn Trường Giang cho biết: điểm khó khăn chính của trường hợp này là khối u gan phải kích thước rất lớn, lại nằm sát cuống mạch cấp máu cho phần gan bên trái. Phần gan còn lại không nhiều. Quá trình phẫu thuật cần phải rất cẩn thận tránh làm tổn thương cuống mạch nuôi phần gan còn lại. Ngoài ra, phương pháp cắt gan theo ngả trước không di động gan giúp hạn chế phát tán tế bào ung thư cũng như giữ ổn định phần gan trái.

Ngày 03/7/2023, bệnh nhân đã tái khám theo hẹn của Bác sỹ sau một tháng phẫu thuật. Các kết quả chụp chiếu và xét nghiệm cho các chỉ số ung thư đều giảm. Trò chuyện với bác sỹ, bố bệnh nhân cho biết: Con trai ông là người ngoan ngoãn, đã từng đỗ đại học danh tiếng và đi làm thêm cho công ty nước ngoài. Thế rồi tương lai sáng lạn ấy khép lại vì con trai bị tai nạn giao thông. Ngày đó, ông thức trắng hàng đêm trông cho con qua giai đoạn thập tử nhất sinh trong bệnh viện. Trải qua 22 ngày hôn mê, sức khỏe, khả năng làm việc của con ông không bao giờ quay trở lại như ngày xưa, vị trí công việc cũ không còn. Tuy nhiên sau 8 năm ông lặng đi khi nghe biết tin con trai mình bị ung thư gan. Lần này là khối u gan 14cm và ông vẫn luôn đồng hành cùng con.

Bài và ảnh: Trường Giang

 

Facebook a Comment