Trang chủ / Chuyên đề / PHẪU THUẬT THÀNH CÔNG CHO BỆNH NHÂN NHIỄM AEROMONAS

PHẪU THUẬT THÀNH CÔNG CHO BỆNH NHÂN NHIỄM AEROMONAS

21/06/2023 14:24          2,120     

Tai khoa Ngoại Chấn thương chỉnh hình và thần kinh cột sống – Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vừa điều trị phẫu thuật thành công trường hợp bệnh nhân Đỗ Công T. bị Sốc nhiễm trùng – Viêm mô bào đùi cẳng bàn chân phải do nhiễm Aeromonas.

Bệnh nhân vào khoa thời điểm ngày thứ 5 sau khi bị vết thương bàn chân phải với các triệu chứng sốt cao, cẳng bàn chân phải nề đỏ, nổi phỏng nước. Bệnh nhân vào khoa điều trị tích cực trong tình trạng sốc nhiễm trùng, hoại tử da và mô mềm cẳng bàn chân phải ngày càng tăng và có xu hướng lan lên vùng đùi và vùng thành bụng phải. Sau khi nhập viện, làm các xét nghiệm, bệnh nhân Đỗ Công T. đã được các bác sĩ trong khoa hội chẩn với chẩn đoán: Sốc nhiễm trùng – Viêm mô bào đùi cẳng bàn chân phải do nhiễm Aeromonas. Sau đó, bệnh nhân đã được chỉ định điều trị kháng sinh, hồi sức tích cực và chuyển khoa Chấn thương chỉnh hình mổ cấp cứu mở cân cẳng chân - bàn chân, cắt lọc tổ chức hoại  tử, bơm rửa sạch.

Sau mổ ngày thứ nhất các triệu chứng viêm vùng đùi và vùng hố chậu phải đã giảm, tổ chức đỡ nề đỏ, da bớt căng phồng và xuất hiện nếp nhăn trên da. Bệnh nhân sau đó được tiếp tục điều trị bằng thay băng nhiễm khuẩn và cắt lọc hoại tử tại phòng tiểu phẫu. Ngày thứ 15 sau mổ tổ chức hạt bắt đầu phát triển. Sau hơn 1 tháng, bằng thay băng và cắt lọc tốt tổ chức hạt phát triển tốt bệnh nhân được chỉ đinh phẫu thuật vá da mỏng. Sau vá da tổ chức da liền tốt bệnh nhân được cho ra viện sau 1 tuần. Và chỉ sau 3 tuần vá da, vùng da vá liền hoàn toàn bệnh nhân có thể tập phục hồi chức năng cẳng bàn chân phải.

Chân Bệnh nhân trước phẫu thuật

Theo Ths. BS Hoàng Mạnh Hà, Phụ trách Khoa Ngoại Chấn thương chỉnh hình và thần kinh cột sống thì: Bệnh nhân Đ. C. T bị sốc nhiễm trùng – Viêm mô bào đùi cẳng bàn chân phải  do nhiễm Aeromonas . Vi Khuẩn Aeromonas hydrophila (AH) là loại trực khuẩn gram âm, có khả năng gây bệnh nặng. Đây là loại vi khuẩn có thể gây ra lại hậu quả cực kỳ nghiêm trọng tới mức người ta thường gọi loại vi khuẩn là vi khuẩn “ăn thịt người”.

Bác sỹ Hà cho biết: Nếu một người nào đó  uống phải nước bẩn có vi khuẩn Aeromonas hydrophila hay do ngoại độc tố của chúng tiết ra, sau khi qua đường ruột chúng có thể gây ra nguy cơ nhiễm trùng huyết và suy đa phủ tạng, thường dễ xảy ra ở nhóm người đang bị suy giảm miễn dịch. Nếu bị nhiễm qua vết thương ngoài da, vi khuẩn Aeromonas hydrophila xâm nhập vết thương gây viêm hoại tử da, cân cơ, cơ; gây nhiễm trùng huyết, suy đa phủ tạng với nguy cơ tử vong cao. Với nhiễm khuẩn Aeromonas hydrophila thông thường sẽ sử dụng kháng sinh để điều trị. Tuy nhiên khi vi khuẩn gây hoại tử diện rộng nếu chỉ điều trị kháng sinh thì không thể giải quyết hết vấn đề nhiễm khuẩn và hoại tử mô mềm. Do đó chúng tôi sử dụng phương pháp can thiệp tại chỗ, phẫu thuật cắt lọc hoại tử cho bệnh nhân.  

Để chỉ định phẫu thuật cho bệnh nhân cần phải bác sĩ có chuyên môn về phần mềm và liền vết thương và có kinh nghiệm điều trị các loại nhiễm khuẩn nặng nếu chỉ định không chính xác sẽ làm cho vùng hoại tử lan rộng và khó kiểm soát.

Hoàng Hà

 

Facebook a Comment