Trang chủ / Chuyên đề / ĐỐT U GAN BẰNG SÓNG CAO TẦN: HY VỌNG MỚI CHO BỆNH NHÂN UNG THƯ GAN

ĐỐT U GAN BẰNG SÓNG CAO TẦN: HY VỌNG MỚI CHO BỆNH NHÂN UNG THƯ GAN

20/07/2023 14:47          3,856     

Bệnh nhân Nam, 40 tuổi ở Ngọc Lạc - Thanh Hoá, có tiền sử viêm gan B mạn tính phát hiện nhiều năm trước. Bệnh nhân có khám định kỳ, theo dõi và điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ. Vừa qua, bệnh nhân đi khám lại theo hẹn thì phát hiện có tổn thương trong gan và được chỉ định nhập viện tại Khoa Ngoại gan mật, tiêu hoá và ung bướu.

Bệnh nhân được chỉ định các xét nghiệm cận lâm sàng để đánh giá kỹ hơn và xác định hướng điều trị. Khi chụp CT Scan đa dãy, độ phân giải cao đã phát hiện có tổn thương nằm ở đỉnh hạ phân thùy 7, đường kính 2cm, có tính chất HCC (Ung thư biểu mô tế bào gan). Tổn thương nằm cao, sát vỏ bao gan, sát cơ hoành. Nhận thức rõ vai trò của việc can thiệp điều trị sớm nếu không may đó là tổn thương ung thư sẽ giúp đạt hiệu quả điều trị triệt căn, kéo dài sự sống cho bệnh nhân vì vậy các Bác sĩ đã hội chẩn và thống nhất chỉ định đốt u gan bằng sóng cao tần (RFA) dưới hướng dẫn siêu âm. Tuy nhiên đây là một trường hợp rất khó, đòi hỏi phải có nhiều kinh nghiệm, kỹ thuật tốt để có thể làm được. Trường hợp này đòi hỏi trình độ chuyên môn và độ chính xác cao để tránh các biến chứng có thể xảy ra như rách bao gan, vỡ khối u và tổn thương các cơ quan xung quanh như cơ hoành, màng phổi và phổi. Để giảm thiểu những rủi ro này, một chiến lược mới đã được đưa ra. Nước muối sinh lý sẽ được bơm vào khoảng trống giữa tổn thương và cơ hoành, tạo ra một hàng rào ngăn cách hiệu quả và giảm thiểu khả năng gây hại cho cơ hoành, màng phổi. Ca đốt diễn ra như kế hoạch, sau khi bơm nước tách tổn thương ra khỏi cơ hoành, BSCKI Lê Như Thanh đã đưa kim đốt vào đúng trung tâm khối u dưới hướng dẫn siêu âm. Máy đốt được kích hoạt, tiến hành đốt khối u. Cả quá trình đốt u đều được theo dõi dưới siêu âm. Sau đốt tổn thương cũng được đánh giá lại dưới siêu âm thấy khối u bị đốt cháy hoàn toàn mà không có bằng chứng nào về việc bị tổn thương cơ hoành.

TS.BS Nguyễn Minh Trọng, phụ trách khoa Ngoại gan mật, tiêu hoá và ung bướu – Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết: Có thể nói đây là một thành tựu quan trọng và tuyệt vời vì cho phép điều trị triệt khối u ở vị trí rất khó mà không cần phẫu thuật. Trường hợp này là minh chứng cho sự tiến bộ của công nghệ y tế và chuyên môn của đội ngũ bác sĩ của chúng tôi. Thông qua việc sử dụng phương pháp đốt u gan bằng sóng cao tần (RFA) dưới hướng dẫn của siêu âm, chúng tôi tiếp tục đẩy mạnh điều trị ung thư gan, mang lại hy vọng mới cho bệnh nhân hơn bao giờ hết. Đây là một bước tiến quan trọng trong cuộc chiến chống lại ung thư gan, đem lại sự lạc quan mới cho bệnh nhân và người thân của họ.

Bài: Kiều Hưng

Ảnh: Tiến Dũng

Facebook a Comment