Trang chủ / Chuyên đề / Sữa mẹ có thể đã sản sinh ra các chất ức chế tự nhiên đối với HIV

Sữa mẹ có thể đã sản sinh ra các chất ức chế tự nhiên đối với HIV

17/02/2016 10:12     2,172      3,709     

Từ lâu mọi người đã biết không phải trẻ em nào bú sữa mẹ nhiễm HIV cũng bị nhiễm HIV qua con đường này. Giới nghiên cứu cũng đã biết rằng các thành phần trong sữa mẹ không nhiễm HIV có thể ngăn chặn được sự tăng trưởng của HIV trong ống nghiệm. Nhưng chưa có ai khai thác hiện trạng này ở phụ nữ nhiễm HIV cho đến thời điểm TS. Angela Wahl và cộng sự (thuộc Đại học Tổng hợp North Carolina, Chapel Hill, Mỹ) bắt đầu nghiên cứu của mình.

Nhóm của Wahl đã nghiên cứu hoạt tính của sữa lấy ra từ các bà mẹ nhiễm HIV ở Zambia cho con bú, đã truyền hoặc không truyền HIV cho con. Thay cho các hạn chế của các nghiên cứu trong ống nghiệm. TS. Wahl đã sử dụng chuột thí nghiệm được “nhân tính hóa” có mang các phần tử của hệ miễn dịch người và cho chúng phơi nhiễm với HIV qua đường tình dục, đường máu và đường miệng (tiếp xúc trực tiếp với sữa, dịch sinh dục và máu có chứa HIV đủ làm chúng nhiễm HIV).

Kết quả chỉ có ¼ số chuột thí nghiệm bị nhiễm HIV, khi cho phơi nhiễm HIV qua đường miệng cùng với sữa mẹ bị nhiễm HIV. Tuy nhiên, bản chất của việc các phần tử linh hoạt trong sữa mẹ đã tạo ra tác dụng ngăn chặn sự lây nhiễm HIV vẫn chưa rõ ràng. Chỉ biết rằng, hoạt động tương tự của chúng không phát hiện được trong sữa bò, sữa lạc đà, sữa dê hay sữa của khỉ. Mặt khác, khả năng hoạt động của các phần tử nêu trên trong sữa mẹ cũng không bị phân hủy bằng phương pháp Pasteur (khử trùng sữa bằng nhiệt độ 71oC, trong khoảng 15 giây) hay bằng các phương pháp thiết kế để loại bỏ hoặc phá hủy các phân tử protein, đường hay mỡ…

 

Theo The Body PRO, ACD116

Facebook a Comment