Trang chủ / Chuyên đề / Xét nghiệm HIV “tự lấy mẫu” có nhiều lợi ích

Xét nghiệm HIV “tự lấy mẫu” có nhiều lợi ích

26/01/2016 16:14     4,591      6,710     

Cuối tháng 11/2015, cơ quan Y tế công cộng Anh đã hoàn thành việc thí điểm và bắt đầu mở rộng ra cả nước “Sáng kiến xét nghiệm HIV thông qua mẫu máu do chính bệnh nhân tự lấy ở đầu ngón tay của mình tại nhà” (gọi tắt là hình thức xét nghiệm “Tự lấy mẫu”).

Khác với tự xét nghiệm HIV tại nhà (người tự làm xét nghiệm HIV nhận được kết quả ngay), hình thức xét nghiệm “Tự lấy mẫu” này thì mẫu xét nghiệm được gửi đến cơ sở xét nghiệm gần nhất và điều quan trọng là việc xét nghiệm được thực hiện bởi các nhà chuyên môn.

Nếu mẫu máu có kết quả dương tính, người đó sẽ được cán bộ Y tế gặp gỡ và cung cấp các phương tiện hỗ trợ cũng như các thông tin về dịch vụ có liên quan của các nhà chuyên môn trong vòng 5 ngày làm việc. Nếu kết quả xét nghiệm là âm tính, người có mẫu máu này cũng được nhân viên Y tế gặp gỡ trong vòng 3 ngày làm việc, hoặc họ có thể sử dụng các mã số cá nhân của mình để tra cứu kết quả xét nghiệm cũng như thông tin có liên quan trên mạng Internet.

Theo các chuyên gia, xét nghiệm HIV “Tự lấy mẫu” có chi phí hiệu quả tốt, thể hiện trên 3 mặt: Giảm chi phí điều trị do được chẩn đoán sớm; Tăng cường năng lực xét nghiệm HIV mà không cần đầu tư lớn; Làm giảm chi phí xét nghiệm HIV so với các dịch vụ xét nghiệm HIV truyền thống.

Kết quả thí điểm cho thấy hình thức xét nghiệm “Tự lấy mẫu” này đã thu hút được nhiều người thuộc nhóm có hành vi nguy cơ cao làm xét nghiệm HIV một cách dễ dàng và nhanh chóng, đồng thời nó cũng tiếp cận được một số lượng đáng kể những người chưa từng xét nghiệm HIV trước đây.

 

Theo Public Health Matters, ACD1215

Facebook a Comment