Trang chủ / Tin tức / Lễ khai trương phòng tư vấn viêm gan miễn phí tại Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương

Lễ khai trương phòng tư vấn viêm gan miễn phí tại Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương

03/04/2014 17:00     9,124      11,309     

Sáng ngày 3 tháng 4 năm 2014, tại Hà Nội, Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương và Văn phòng đại diện Hoffman-La Roche tại Việt Nam khai trương phòng tư vấn viêm gan miễn phí nhằm ngăn chặn bệnh viêm gan tại Việt Nam. Trong khuôn khổ phòng tư vấn, bệnh nhân viêm gan sẽ được tư vấn miễn phí.

Tham dự Lễ khai trương phòng tư vấn viêm gan có đại diện Bộ Y tế, Sở Y tế Hà Nội, các đơn vị tổ chức, đội ngũ y bác sĩ và bệnh nhân viêm gan tại Hà Nội. Đây là phòng tư vấn viêm gan thứ 2 tại Việt Nam, sau thành công của phòng tư vấn đầu tiên tại Bệnh viện bệnh Nhiệt đới TP HCM khai trương tháng 7/2013.

Phòng tư vấn viêm gan ra đời mang lại cơ hội cho các bệnh nhân có nhiều thời gian hơn trong việc trao đổi và nhận được sự tư vấn của các bác sĩ và chuyên gia giàu kinh nghiệm của Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương. Dự án được kỳ vọng sẽ tư vấn cho hơn 400 bệnh nhân mỗi tháng.

Phát biểu tại lễ khai trương, PGS.TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương chia sẻ: “Hiện có khoảng 11,5 triệu người Việt Nam mang virus viêm gan và ước tính có hàng ngàn ca nhiễm mới mỗi năm. Rất nhiều bệnh nhân không biết mình mắc bệnh cho đến khi phát hiện dấu hiệu bệnh vào nhiều năm sau dẫn tới tử vong vì ung thư gan. Hiện nay, các bác sĩ có rất ít thời gian tư vấn, trong khi bệnh nhân thường thiếu hiểu biết về bệnh và không có sự phối hợp điều trị đúng đắn”. PGS.TS Nguyễn Văn Kính hy vọng phòng tư vấn viêm gan khi đi vào hoạt động sẽ bước đầu đáp ứng nhu cầu được tư vấn và cung cấp thông tin của bệnh nhân viêm gan.

Tại lễ khai trương, bà Inge Kusuma, Trưởng đại diện Văn phòng Hoffman – La Roche tại Việt Nam nhấn mạnh: “Sự gia tăng của các ca viêm gan và ung thư gan đã trở thành vấn đề ưu tiên hàng đầu trong công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng tại Việt Nam. Tăng cường cam kết trong việc chung tay đẩy lùi bệnh viêm gan, Roche tự hào khi được hợp tác cùng Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương xây dựng phòng tư vấn viêm gan miễn phí”.

Các loại virus viêm gan A,B,C,D và E có thể gây bệnh viêm gan cấp tính và mạn tính, dẫn đến xơ và ung thư gan, đặc biệt là viêm gan virus B và C. Đây là 2 tác nhân được giới chuyên môn xem là “sát thủ thầm lặng” vì hầu hết người bị nhiễm 2 loại virus này không biểu hiện triệu chứng ở giai đoạn đầu và có thể tới vài chục năm, cho đến khi bệnh bùng phát hoặc gây biến chứng xơ gan, ung thư gan thì mới biết, dẫn đến khó khăn trong công tác điều trị cùng với nguy cơ tử vong cao.

Trên thế giới có khoảng 500 triệu người nhiễm viêm gan vi rút B và C mạn tính và mỗi năm có khoảng 1 triệu người tử vong vì căn bệnh này. Cả nước hiện có từ 10% đến 15% dân số bị nhiễm vi rút viêm gan và 4% dân số bị nhiễm vi rút viêm gan C. Chủ động đi khám và thực hiện các xét nghiệm tầm soát bệnh là biện pháp tốt nhất để phát hiện sớm và điều trị bệnh viêm gan vi rút hiệu quả.

Một số hình ảnh buổi Lễ khai trương phòng tư vấn viêm gan miễn phí tại Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương

Nhóm múa thiếu nhi biểu diễn mở màn cho buổi Lễ khai trương (Ảnh: Hà Tùng)

PGS. TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện phát biểu khai mạc chương trình (Ảnh: Hà Tùng)

                Phát biểu của đại diện tập đoàn Hoffman La Roche (Ảnh: Hà Tùng)

Cắt băng Khai trương phòng tư vấn viêm gan miễn phí tại Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương (Ảnh: Hà Tùng)

Ngày đầu tiên khai trương, nhiều bệnh nhân đã có mặt để được tư vấn thông tin (Ảnh: Hà Tùng)

 

                                                                                                                          Hà Tùng - NHTD

Facebook a Comment