Trang chủ / Tin tức / Bộ trưởng Bộ Y tế thị sát công tác phòng, chống bệnh sởi tại Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương

Bộ trưởng Bộ Y tế thị sát công tác phòng, chống bệnh sởi tại Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương

28/04/2014 22:34     4,149      6,447     

Sáng ngày 21/4/2014, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đi kiểm tra công tác phòng, chống bệnh sởi tại 3 Bệnh viện tại Hà Nội là Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương và Bệnh viện Đống Đa.

Phát biểu trong cuộc họp tại Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết bệnh sởi xuất hiện trở lại vào cuối năm 2013 và ngành y tế đã quyết liệt làm chiến dịch tiêm sởi, tiêm vét. Bệnh không phải bắt đầu ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh mà bắt đầu từ các tỉnh miền núi phía Bắc. Các tỉnh trên đã làm tốt công tác phòng, chống bệnh nên tình hình bệnh sởi tại các địa phương đã giảm, chỉ duy nhất tại tỉnh Yên Bái là có hai ca tử vong. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phân tích nguyên nhân của thực trạng trên đầu tiên và quan trọng nhất là do người dân và trẻ em không tiêm vắc xin phòng bệnh sởi. Nguyên nhân thứ hai là do tình trạng nhiều gia đình đưa trẻ mắc bệnh đổ dồn về tuyến Trung ương, đặc biệt là Bệnh viện Nhi Trung ương. Nguyên nhân tiếp theo là do việc dồn bệnh nhân tập trung cao độ vào một nơi điển hình nhất là tại Bệnh viện Nhi Trung ương khiến trẻ dễ bị bội nhiễm, lây chéo và dẫn đến biến chứng nặng, tử vong. Bên cạnh đó, nhân viên y tế chăm sóc không đủ, trong khi số lượng bệnh nhân lại quá tải khiến chất lượng khám, chữa bệnh giảm, dẫn đến tình trạng nhiễm trùng bệnh viện. Nguyên nhân nữa khiến dịch sởi bùng phát mạnh là do trong những tháng vừa qua, khí hậu miền Bắc ẩm liên tục khiến cho các virus gây bệnh hô hấp phát triển mạnh. Vì vậy, nhiều trường hợp trẻ ban đầu vào viện là do viêm phổi, sau đó mới lây bệnh sởi. Những ngày qua, do công tác truyền thông, thông tin tới người dân nhanh, nên số lượng đến Bệnh viện Nhi Trung ương đã giảm. Điều đó cho thấy, chỉ khi nhận thức của người dân về vấn đề này được thông suốt thì tình hình quá tải và dịch bệnh sởi được cải thiện nhanh chóng.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến thăm hỏi, động viên bệnh nhân mắc bệnh sởi đang được điều trị tại BV (Ảnh: Hà Tùng)

Giám đốc bệnh viện, PGS. TS Nguyễn Văn Kính cho biết: Bệnh viện hiện có 703 bệnh nhân sởi và sốt phát ban nghi sởi nhập viện; số bệnh nhân sởi nhập viện tại TP Hà Nội chiếm 73,2% (chủ yếu tại các quận Đống Đa, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai). Trong đó, số trẻ dưới 15 tuổi mắc sởi có biến chứng là 65 ca; số người lớn mắc sởi có biến chứng là 31 ca; số trẻ dưới 5 tuổi mắc sởi chưa tiêm chủng hoặc tiêm chủng chưa đầy đủ là 42 trường hợp. Bệnh viện đã ghi nhận 1 ca tử vong do viêm phổi nặng, suy hô hấp kèm nhiễm nấm huyết khối sau sởi và 4 ca bệnh nặng xin về. Trước tình hình đó, tại khoa khám bệnh, Bệnh viện đã tổ chức đón tiếp, hướng dẫn, phân luồng bệnh nhân đến đăng ký khám chữa bệnh hàng ngày; thiết lập khu vực chờ khám riêng, dành riêng 2 phòng khám đón tiếp bệnh nhân sởi và sốt phát ban nghi sởi; đồng thời thực hiện khám sàng lọc và phân loại bệnh nhân, đặc biệt ưu tiên bệnh nhi, bệnh nhân có biến chứng nặng. Tại các khoa điều trị nội trú, bệnh viện thiết lập khu vực cấp cứu, điều trị bệnh nhân sởi biến chứng nặng có biển cảnh báo khu vực cách ly; hướng dẫn các người nhà chăm sóc trẻ thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh để hạn chế lây chéo trong bệnh viện; hướng dẫn đeo khẩu trang, vệ sinh cá nhân đúng cách; hạn chế đi lại trong các khu vực khoa, phòng bệnh viện của người nhà bệnh nhân.

PGS. TS Nguyễn Văn Kính nhấn mạnh: để tăng cường công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, bệnh viện đã tổ chức cách ly nhóm bệnh đúng qui định; thực hiện nghiêm ngặt đối với bệnh nhân sởi; phòng ngừa chuẩn, phòng ngừa bổ sung đối với các bệnh lây truyền qua đường không khí. Đồng thời, vệ sinh tạo môi trường thông thoáng trong các buồng bệnh; mở cửa sổ thông khí và đón ánh sáng tự nhiên; đảm bảo nguyên tắc lưu thông một chiều. Bên cạnh đó, bệnh viện tăng cường phun khử khuẩn không khí, khử khuẩn bề mặt bằng máy phun tự động tại các khoa phòng; trang bị thêm 9 máy khử khuẩn không khí bằng ozon; định kỳ chạy máy ozon 2-3 lần/ngày tại các buồng bệnh...

PGS. TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc BV báo cáo công tác phòng chống dịch sởi tại Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương (Ảnh: Hà Tùng)

Bộ trưởng đề nghị Bệnh viện tiếp tục làm tốt công tác phân tuyến điều trị; tập trung cách ly nghiêm ngặt; sử dụng phác đồ điều trị và các phương tiện chẩn đoán để điều trị hiệu quả cho bệnh nhân; đặc biệt là bệnh nhi. Bệnh viện cần bố trí thêm phòng cho những trẻ đang phải nằm ghép hoặc phải thở oxy. Đối với trường hợp người lớn mắc bệnh nhẹ cần chuyển xuống bệnh viện vệ tinh Đống Đa để điều trị tiếp. Bệnh viện cần tập trung điều trị cho những trẻ phải thở máy; đặc biệt là chăm sóc dinh dưỡng toàn diện cho trẻ để nâng cao sức đề kháng giúp trẻ sớm khỏi bệnh.

                                                                             

                                                                                                                        Hà Tùng - NHTD

Facebook a Comment