Chúng ta đã biết đến những tác dụng trị bệnh hiệu quả của mật ong và những bài thuốc dân gian có sử dụng mật ong trong cuộc sống hằng ngày. Tuy nhiên, không dừng lại ở đó, những nghiên cứu khoa học tại nhiều viện nghiên cứu trên thế giới đã phát hiện ra những tác dụng kỳ diệu khác của mật ong tự nhiên.
Trong mật ong tự nhiên có chứa thành phần chống lại loại khuẩn kháng kháng sinh.
|
Chúng ta đã biết đến những tác dụng trị bệnh hiệu quả của mật ong và những bài thuốc dân gian có sử dụng mật ong trong cuộc sống hằng ngày. Tuy nhiên, không dừng lại ở đó, những nghiên cứu khoa học tại nhiều viện nghiên cứu trên thế giới đã phát hiện ra những tác dụng kỳ diệu khác của mật ong tự nhiên. Một trong những tác dụng hữu ích đó là khả năng kháng khuẩn.
Đó là khả năng kháng khuẩn tự nhiên và rất tốt cho hệ miễn dịch của con người, bởi nó là quá trình tổng hợp các chất tự nhiên có trong các loại thức ăn từ cây và hoa mà loài ong ưa thích. Khả năng này không có chứa trong các loại mật ong do nuôi công nghiệp, mà chỉ được phát hiện thấy ở loài ong sống trong môi trường tự nhiên.
Phát hiện này giúp mở ra hướng đi mới trong việc điều trị nhiễm khuẩn ở người bệnh. Trong khi các loại thuốc kháng sinh gây nhiều tác dụng phụ và đang dần trở nên mất tác dụng đối với nhiều loại khuẩn kháng thuốc, những nghiên cứu về các phương pháp chống nhiễm khuẩn mới được giới khoa học đánh giá cao và hứa hẹn mang lại hiệu quả cho con người.
Trong số các thành phần của nhiều loại mật ong tự nhiên, các nhà khoa học Trường đại học Y dược Welsh phát hiện ra một thành phần có khả năng chống lại loại khuẩn kháng thuốc kháng sinh có tên gọi MRSA và khuẩn clostridium. Khi đưa một ít mật ong vào một chiếc đĩa thí nghiệm có chứa các loại khuẩn này và quan sát dưới kính hiển vi, các nhà khoa học phát hiện thấy những vi khuẩn này bị tiêu diệt với tỉ lệ cao bởi hoạt tính kháng khuẩn có trong một số thành phần của mật ong. Hiện các nhà khoa học đã xác định được một trong những thành phần kháng khuẩn này có liên quan đến hoá chất có tên khoa học là Phytochemical.
Siêu vi trùng MRSA.
|
Ngoài ra, thí nghiệm còn giúp các nhà khoa học hướng đến một phát hiện mới. Trong quá trình tìm hiểu vì sao thành phần của mật ong lại có tác dụng kháng khuẩn này, một số giả thuyết đã được đặt ra, trong đó các nhà khoa học chú ý nhiều tới loại thức ăn mà những con ong đã ăn. Đó có thể là một loại thực vật nào đó có chứa chất kháng khuẩn kỳ diệu mà cơ thể ong đã hấp thụ được. Việc tìm ra loại thực vật này trong số hơn 1.143 loài thực vật và hoa mà loài ong ưa thích sẽ giúp các nhà khoa học trong việc chiết xuất chất kháng khuẩn trực tiếp từ cây thay vì chỉ tách từ mật ong. Tuy nhiên, trong lúc chờ đợi để tìm ra loại thực vật mang lại chất kháng khuẩn kỳ diệu đó, mật ong tự nhiên vẫn là lựa chọn tốt cho người bệnh.
Vi khuẩn Clostridiumdifficile.
|
Minh Ngọc (Theo Guardian.co.uk)