Trang chủ / Tin tức / Bộ Y tế khẳng định các biện pháp phòng, chống dịch cúm A (H1N1) là đúng

Bộ Y tế khẳng định các biện pháp phòng, chống dịch cúm A (H1N1) là đúng

11/04/2012 03:38     5,980      8,378     

(ND-13/01/2010) Ngày 12-1, trả lời phóng viên các báo, Tiến sĩ Nguyễn Huy Nga - Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), cho biết: Các biện pháp phòng, chống dịch cúm A (H1N1) được triển khai theo từng giai đoạn dịch cúm A (H1N1) tác động tới Việt Nam là hoàn toàn đúng đắn.

Ðó là, biện pháp ngăn chặn dịch từ xa (giai đoạn đầu ngăn chặn không cho dịch xâm nhập vào Việt Nam); kiểm soát dịch; ngăn chặn và khoanh vùng dịch tại cộng đồng; giám sát, cách ly bệnh nhân cúm tại chỗ; trong đó giải pháp tuyên truyền nâng cao nhận thức người dân, chủ động phòng, chống dịch được coi là biện pháp chủ đạo. Các biện pháp trên giúp người dân không hoang mang nhưng cũng không lơ là, chủ quan mà cả cộng đồng cùng chung tay ngăn chặn dịch, không để lây lan, bùng phát rộng. Cũng nhờ đánh giá được mức độ của đại dịch cúm A (H1N1) qua từng giai đoạn thích hợp, Bộ Y tế đã xây dựng và điều chỉnh phác đồ điều trị cúm A (H1N1) phù hợp. Trong đó, Tamiflu là thuốc điều trị thích ứng nhất cho bệnh nhân cúm A (H1N1). Từ chỗ thực hiện xét nghiệm đại trà những người nghi ngờ đến từ các vùng dịch cúm A (H1N1) và đối tượng tiếp xúc với người mắc cúm, Việt Nam đã giảm mức độ, chỉ xét nghiệm người có dấu hiệu lâm sàng điển hình cúm A (H1N1), sau đó mới tiến hành điều trị. Ðến giai đoạn  dịch lây lan ra cộng đồng, theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và các quốc gia, Việt Nam đã ngừng xét nghiệm đại trà và tiến hành điều trị kịp thời cho bệnh nhân có dấu hiệu điển hình theo phác đồ mới. Kể từ ca bệnh đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam vào ngày 30-5-2009 đến nay, nước ta đã phát hiện hơn 12.000 người mắc, 53 ca đã tử vong. Bộ Y tế tiếp tục cảnh báo, dịch cúm A (H1N1) có nguy cơ bùng phát trong mùa đông; dịch cúm A (H5N1), cúm A (H1N1), cúm thông thường khác có nguy cơ kết hợp thành chủng mới nguy hiểm khiến tình hình dịch phức tạp hơn. Tiến sĩ Nguyễn Huy Nga cũng cho biết: Kế hoạch phòng, chống dịch cúm A (H1N1) của Việt Nam khá sát so với diễn biến dịch cúm A (H1N1) tại nước ta đến thời điểm này. Việt Nam đã sử dụng và đáp ứng tốt thuốc Tamiflu phục vụ điều trị bệnh nhân mắc  cúm A (H1N1) trên cả nước. Theo Cục Quản lý Dược Việt Nam: Số lượng thuốc Tamiflu của Việt Nam đang sử dụng là nguồn dự trữ sẵn, đến nay nước ta chưa phải nhập lượng thuốc mới (trừ Tamiflu loại dành điều trị cho trẻ em và một số cơ số thuốc dành cho bệnh nhân có hiện tượng kháng Tamiflu). Ðối với lô vắc-xin phòng cúm A (H1N1) do WHO viện trợ, Việt Nam đang tiến hành các bước thử nghiệm theo quy trình để đánh giá độ an toàn. Bộ Y tế cũng khẳng định, chỉ tiếp nhận lô vắc-xin trên sau khi có kết quả bảo đảm tính an toàn khi dùng cho người. Với số lượng thuốc Tamiflu của Việt Nam có sẵn và 1,2 triệu liều vắc-xin do WHO viện trợ đã đủ đáp ứng tình hình phòng, chống dịch tại Việt Nam, Bộ Y tế chưa cần phải nhập thêm.

Về thông tin của một số chuyên gia y tế các nước cho rằng, WHO thổi phồng tình hình cúm A (H1N1), cơ quan WHO tại Việt Nam tiếp tục khẳng định: Tổ chức Y tế thế giới luôn kiên định đánh giá tác động của đại dịch cúm A (H1N1) hiện tại là vừa phải, đại đa số bệnh nhân bị bệnh tương tự cúm nhẹ sẽ được phục hồi hoàn toàn trong vòng một tuần.

(Theo Báo Nhân Dân)

Facebook a Comment