Trang chủ / Tin tức / BỆNH VIỆN BỆNH NHIỆT ĐỚI TRUNG ƯƠNG: PHÁT HIỆN VÀ ĐIỀU TRỊ 2 BỆNH NHÂN MẮC LIÊN CẦU LỢN

BỆNH VIỆN BỆNH NHIỆT ĐỚI TRUNG ƯƠNG: PHÁT HIỆN VÀ ĐIỀU TRỊ 2 BỆNH NHÂN MẮC LIÊN CẦU LỢN

14/03/2023 14:44          1,367     

Cả 2 bệnh nhân trên khi nhập Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đều được cấy máu phát hiện vi khuẩn STreptococcus ( Liên cầu khuẩn lợn).

Bệnh nhân thứ nhất nhập viện ngày 03/03/2023 là anh Đ.T.D 51 tuổi ở Vụ Bản tỉnh Nam Định có tiền sử tăng huyết áp, xơ gan, uống rượu nhiều năm (~300-500ml/ngày). Sau một ngày ăn tiết canh có biểu hiện mệt mỏi, sốt cao, rét run. Nhiệt độ lên đến 39-40 độ. Bệnh nhân được nhập viện Đa khoa tỉnh Nam Định trong tình trạng khó thở, thở nhanh, tụt huyết áp (HA: 60/40mmHg). Tại đây, bệnh nhân được chẩn đoán: Sốc nhiễm khuẩn – Xơ gan, truyền dịch, duy trì thuốc vận mạch, kháng sinh liều cao, tình trạng ít cải thiện và được chuyển lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng mệt mỏi nhiều, da niêm mạc tái nhợt, môi khô lưỡi bẩn, sốt cao, khó thở, nghe phổi có giảm thông khí . Tại bệnh nhân được chẩn đoán: Nhiễm trùng huyết có sốc – Viêm phổi, cấy máu S.suis, được điều trị kháng sinh tĩnh mạch liều cao, giảm đau, chống viêm, hạ sốt. Những ngày đầu điều trị, bệnh nhân còn sốt cao, rét run liên tục, nhiệt độ thường xuyên ở mức 39-40 độ. Hiện tại, sau 11 ngày điều trị, bệnh nhân đã cắt sốt, hết khó thở, tình trạng nhiễm trùng giảm.

Theo bệnh nhân Đ.T.D trước khi bị bệnh, bệnh nhân có ăn tiết canh, sau đó tham gia thái thịt lợn hộ đám cưới. Chỉ sau một đêm ăn tiết canh bệnh nhân sốt cao 40 độ và được đưa nhập viện ngay.

Bệnh nhân thứ 2 là Đ.T.C, nữ, 44 tuổi, ở Giao Thuỷ, Nam Định nhập viện ngày 26//2/2023. Bệnh nhân làm nghề giết mổ lợn. Bệnh nhân nhập viện vì giảm ý thức. Theo lời người nhà kể, Bệnh nhân mệt mỏi, sốt không rõ nhiệt độ. Nửa đêm (3h sáng) cùng ngày vào viện, Bệnh nhân được người nhà phát hiện trong tình trạng kích thích, vật vã gọi hỏi không trả lời sau đó nhanh chóng rơi vào hôn mê, suy hô hấp. Bênh nhân nhập viện Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định đã được đặt ống Nội khí quản và được chẩn đoán: Viêm màng não và chuyển Bệnh viện bệnh Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng hôn mê sâu, ban xuất huyết dạng đám, dải vùng cẳng bàn tay, bàn chân 2 bên, phổi có tình trạng viêm. Bệnh nhân được chẩn đoán: Nhiễm khuẩn huyết – Viêm màng não mủ – Viêm phổi. Ngay sau đó bệnh nhân đã được chọc dịch não tủy để đánh giá, dịch não tủy chảy ra đục mủ như nước vo gạo. Bệnh nhân hôn mê điều trị thở máy . Hiện tại bệnh nhân Đ.T.C đã tỉnh và được rút ống Nội Khí Quản. Sau 17 ngày điều trị, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, thở khí phòng bình thường, huyết động ổn định.

Bệnh liên cầu lợn do Streptococcus suis (S.suis) gây nên là bệnh lây truyền từ động vật sang người và có thể gây tử vong. Người bệnh thường có triệu chứng lâm sàng nặng, phải điều trị trong thời gian dài, chi phí điều trị lớn và thường để lại biến chứng không phục hồi sau khi khỏi bệnh.

Để chủ động phòng, chống lây nhiễm bệnh liên cầu lợn sang người, ngày 08/3/2023 Cục Y tế dự phòng ban hành Công văn số 226/DP-DT gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố đề nghị chỉ đạo các đơn vị trực thuộc khẩn trương thực hiện một số nội dung trọng tâm sau:

1. Tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi nhiễm liên cầu lợn ở người, triển khai ngay các biện pháp xử lý ổ dịch; các cơ sở khám chữa bệnh đặc biệt chú ý những trường hợp người bệnh có triệu chứng nghi nhiễm liên cầu lợn, khai thác tiền sử dịch tễ và lấy mẫu xét nghiệm điều trị bệnh nhân kịp thời để tránh tử vong và thông báo cho Trung tâm kiểm soát bệnh tật để điều tra, xử lý ổ dịch.

2. Tăng cường truyền thông các biện pháp phòng lây nhiễm liên cầu lợn sang người: không ăn sản phẩm từ lợn chưa được nấu chín hoặc từ lợn ốm, chết, đặc biệt không ăn tiết canh lợn; có biện pháp bảo hộ lao động như đeo găng tay, khẩu trang cho những người chăn nuôi, tiếp xúc, giết mổ, buôn bán gia súc.

3. Phối hợp chặt chẽ với cơ quan thú y trong việc giám sát phát hiện các dịch bệnh trên đàn lợn mà thuận lợi cho liên cầu lợn bùng phát như dịch bệnh tai xanh, kịp thời chia sẻ thông tin để có những biện pháp nhằm ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm sang người.

4. Sẵn sàng vật tư, hóa chất, phương tiện bảo đảm triển khai các biện pháp giám sát và xử lý ổ dịch; rà soát các hướng dẫn chuyên môn, kỹ thuật trong giám sát, chẩn đoán và điều trị bệnh liên cầu lợn để củng cố năng lực cho cán bộ chuyên trách.

5. Thực hiện việc phối hợp trong công tác phòng, chống bệnh lây truyền từ động vật sang người theo quy định của Thông tư liên tịch số 16/2013/TTLT-BYT-BNN&PTNT ngày 27/5/2013 của Bộ Y tế và Bộ NN&PTNT; Báo cáo bệnh truyền nhiễm theo Thông tư số 54/2015/TT-BYT ngày 28/12/2015 của Bộ trưởng Bộ Y tế về Cục Y tế dự phòng.

Facebook a Comment