Trang chủ / Tin tức / BỆNH VIỆN BỆNH NHIỆT ĐỚI TRUNG ƯƠNG SẴN SÀNG ỨNG PHÓ VỚI DỊCH BỆNH ĐẬU MÙA KHỈ

BỆNH VIỆN BỆNH NHIỆT ĐỚI TRUNG ƯƠNG SẴN SÀNG ỨNG PHÓ VỚI DỊCH BỆNH ĐẬU MÙA KHỈ

03/11/2022 10:00          2,059     

Hiện nay, dịch bệnh đậu mùa khỉ (monkey pox) đang gia tăng trên toàn thế giới với gần 73 ngàn ca mắc tính đến ngày 13 tháng 10 năm 2022. Tại Việt Nam, ngày 3 tháng 10 năm 2022, Bộ Y tế cũng đã công bố ca mắc đậu mùa khỉ đầu tiên du nhập từ nước ngoài. Theo thông tin mới nhất, hiện tại sức khỏe của ca bệnh đầu tiên này đã ổn định, xuất viện và không bị bất kể biến chứng nguy hiểm nào của bệnh. Các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân đều được giám sát, theo dõi và không phát hiện thêm ca bệnh mới. Sau đó, một số trường hợp nghi ngờ bệnh đậu mùa khỉ khác cũng đã được quản lý và làm xét nghiệm khẳng định, nhưng đều cho kết quả âm tính với vi rút đậu mùa khỉ.

Nhằm chuẩn bị ứng phó với dịch bệnh trên, với vai trò là bệnh viện đầu ngành về chuyên ngành truyền nhiễm và các bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương đã tiến hành các hoạt động cụ thể như:

  • Thành lập Ban quản lý bệnh đậu mùa khỉ, gồm đại diện Ban Giám đốc, lãnh đạo các khoa phòng liên quan;
  • Xây dựng phác đồ hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh bệnh đậu mùa khỉ cấp quốc gia, bệnh viện và khoa phòng; Hiện nay phác đồ này đã được Bộ y tế phê duyệt theo quyết định số 2099/QĐ-BYT ngày 29/7/2022
  • Xây dựng quy trình tiếp đón, phân luồng và khu vực khám, điều trị bệnh nhân đậu mùa khỉ.

Ngoài ra, Bệnh viện đã tiến hành phổ biến kiến thức về bệnh đậu mùa khỉ cho các bác sĩ, điều dưỡng và kỹ thuật viên. Đặc biệt, khoa Virus- Ký sinh trùng nơi có nhiều kinh nghiệm điều trị các bệnh dịch do virus như COVID-19, cúm, thủy đậu... đã chuẩn bị sẵn các nguồn lực, cơ sở vật chất để tham gia tiếp nhận và điều trị các bệnh nhân mắc hoặc nghi ngờ mắc đậu mùa khỉ. Khoa khám bệnh đảm bảo phân luồng và bố trí khu vực khám người bệnh nghi ngờ mắc đậu mùa khỉ. Đội cấp cứu ngoại viện sẵn sàng cho các hoạt động ứng phó khi có ca bệnh lây nhiễm trong cộng đồng. Các đơn vị khác như khoa Vi sinh sinh học phân tử phối hợp với Đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford đã chuẩn bị sẵn sàng hóa chất sinh phẩm để xét nghiệm chẩn đoán và sàng lọc ca bệnh dựa trên các kĩ thuật hiện đại PCR và giải trình tự gene; khoa Dược cũng sẵn sàng các thuốc điều trị. Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn sẵn sàng với quy trình khử khuẩn và xử lý đồ vải, vật dụng liên quan đến người bệnh và người nghi nhiễm; Khoa Dinh dưỡng lên phương án cung ứng các suất ăn dinh dưỡng và nhu yếu phẩm cần thiết cơ bản tại giường bệnh.

Bên cạnh đó, Bệnh viện tiếp tục phối hợp với Tổ chức y tế thế giới (WHO) để triển khai các lớp đào tạo tập huấn cho các bệnh viện tuyến dưới về các biện pháp chăm sóc, điều trị bệnh nhân đậu mùa khỉ và phòng chống lây nhiễm trong cơ sở y tế. Phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương để khẳng định ca bệnh và phối hợp với các CDC địa phương để truy vết và giám sát ngoài cộng đồng.

 Hiện tại, việc phòng bệnh đậu mùa khỉ chủ yếu dựa vào các biện pháp phát hiện sớm và cách ly ca bệnh đang được triển khai nhằm kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh trong khi vắc xin phòng bệnh đậu mùa khỉ chưa được triển khai.  Khi phát hiện có triệu chứng nghi ngờ của bệnh đậu mùa khỉ, người dân cần liên hệ sớm tới đường dây nóng của bệnh viện theo số điện thoại (024).3581 0172 để được tư vấn và điều trị sớm.

TS Trần Văn Giang

Phó Viện Trưởng Viện Đào tạo và nghiên cứu Bệnh Nhiệt đới

Facebook a Comment