Trang chủ / Chuyên đề / Các chỉ báo về sự viêm nhiễm vẫn tăng ở người nhiễm HIV được điều trị bằng ARV sớm

Các chỉ báo về sự viêm nhiễm vẫn tăng ở người nhiễm HIV được điều trị bằng ARV sớm

29/08/2015 14:39     3,647      5,157     

Một báo cáo kết quả nghiên cứu mới được trình bày tại Hội nghị quốc tế thường niên về Retrovirus và bệnh nhiễm trùng cơ hội (CROI, diễn ra tại Settle, Washington, Mỹ từ ngày 23 – 26/02/2015 vừa qua) cho thấy các chỉ báo sinh học về sự viêm nhiễm tăng lên trong giai đoạn nhiễm HIV cấp tính và vẫn tiếp tục tăng cao dù điều trị ức chế vi rút sớm bằng thuốc kháng vi rút (ARV).

Nghiên cứu trên do BS. Netanya Sandier Utay (thuộc Khoa Bệnh Truyền nhiễm, Phân hiệu Y khoa, Đại học Tổng hợp Texas, Mỹ) và cộng sự tiến hành trên 78 người nhiễm HIV trong giai đoạn cấp tính và 109 người không nhiễm HIV tại Thái Lan, trong thời gian 96 tuần, kể từ khi người đó được chẩn đoán (+) với HIV (đối với người nhiễm HIV), hoặc từ khi người đó bắt đầu tham gia (đối với người không nhiễm HIV).

Kết quả cho thấy, ngoại trừ chỉ báo D-dimer, các chỉ báo sinh học về sự viêm nhiễm còn lại đều tiếp tục gia tăng ở những bệnh nhân HIV/AIDS được điều trị bằng ARV trong giai đoạn nhiễm HIV cấp tính (điều trị sớm). Tuy nhiên nhóm nghiên cứu cho biết cho dù các chỉ số sinh học này ở người nhiễm HIV được điều trị bằng ARV sớm vẫn tiếp tục tăng, nhưng ở mức thấp so với những người nhiễm HIV được bắt đầu điều trị khi đã đi vào giai đoạn nhiễm HIV mạn tính.

 

Theo The Body, ACĐ0315

Facebook a Comment