Trang chủ / Tin tức / Phòng cách ly áp lực âm cho bệnh nhân nhiễm cúm nặng

Phòng cách ly áp lực âm cho bệnh nhân nhiễm cúm nặng

09/03/2012 15:55     14,743      36,986     

Phòng cách ly áp lực âm tại Khoa điều trị tích cực của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương do đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford (Anh) hỗ trợ nhằm cải thiện việc chăm sóc bệnh nhân, bảo vệ nhân viên y tế và bảo vệ môi trường xung quanh.

Phòng cách ly được trang bị đầy đủ với kỹ thuật cách ly mới nhất về các bệnh đường hô hấp. Việc sử dụng phương pháp đóng Pano tường, sử dụng hệ thống kiểm soát áp suất và điều khiển nhiệt độ, bộ lọc Hepa, hệ thống dẫn khí sẽ giúp duy trì áp suất âm từ phòng này sang phòng kia. Bệnh nhân được điều trị tại phòng áp lực âm sẽ giảm được sự lây truyền bệnh qua không khí.


Phòng cách ly áp lực âm có cấu tạo gồm 2 phòng là phòng đệm và phòng chính. Không khí từ bên ngoài sẽ đi qua phòng đệm vào phòng chính và ra ngoài qua khu vệ sinh của bệnh nhân. Tuy nhiên, trong phòng áp lực âm vẫn có nguy cơ nhiễm khuẩn nên người chăm sóc bệnh nhân phải mặc áo và đeo khẩu trang phòng bệnh.

Đến nay, phòng cách ly áp lực âm tại Khoa điều trị tích cực của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đã góp phần điều trị thành công 3 bệnh nhân có tổn thương phổi nặng; trong đó có 2 bệnh nhân đang mang thai là Nguyễn Thị Mỹ Linh, 22 tuổi có thai 34 tuần tuổi và Đồng Thị Xoan, 19 tuổi có thai 24 tuần tuổi.

Bệnh nhân đầu tiên được điều trị thành công tại phòng cách ly là anh Trung Văn H., 22 tuổi, quê ở xã Như Cố (huyện Chợ Mới, Bắc Kạn). Bệnh nhân nhập Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương ngày 3/4 trong tình trạng viêm phổi nặng nghi do virus cúm A/H5N1 và sau đó có kết quả dương tính với cúm A/H5N1. Bệnh nhân đã được điều trị tích cực trong phòng áp lực âm và đến ngày 14-4 có kết quả xét nghiệm âm tính với virus cúm A/H5N1.

Facebook a Comment