Trang chủ / Tin tức / Gia đình sản phụ 14 tuổi xin cho con về chết

Gia đình sản phụ 14 tuổi xin cho con về chết

09/03/2012 16:06     15,501      26,986     

Mang thai khi mới 14 tuổi, sản phụ Nhu (Sơn La) lại bị nhiễm trùng huyết rất nặng chỉ vì viêm răng. Dù các bác sĩ khẳng định có thể cứu được tính mạng, nhưng hai bên gia đình nội ngoại đều thống nhất xin về để chết vì không lo nổi tiền điều trị.

Sản phụ là Mùa Thị Nhu, ở thôn Tà Số, xã Chiềng Hắc, Mộc Châu, Sơn La. Trước đó, Nhu có hiện tượng đau răng hàm và viêm ổ chân răng, sau đó thì sốt liên tục, người rét run. Tuy nhiên, 8 ngày sau gia đình mới đưa cô lên Bệnh viện Mộc Châu cấp cứu khi thấy cô kêu đau bụng. Tại đây, sản phụ chuyển dạ sớm sinh non khi thai mới được 32 tuần.

Bé gái chỉ nặng 1,2 kg và đã tử vong hôm 10/1. Trong khi đó, người mẹ được tiếp tục chuyển lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội) cấp cứu.

Ảnh:
Nếu tiếp tục được điều trị thì sản phụ nhí còn cơ hội sống. Ảnh: P.T.

Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết, tình trạng nhiễm trùng huyết của bệnh nhân rất nặng do có nhiều ổ nhiễm trùng ở nhiều vị trí, trong đó ở lồng ngực là nguy hiểm nhất. Bệnh nhân đã được mổ dẫn lưu ổ nhiễm trùng này và đang được điều trị tích cực bằng kháng sinh.

“Sau gần 20 ngày điều trị, tình hình sức khoẻ của bệnh nhân có xu hướng phục hồi tốt lên. Tuy nhiên, điều đáng tiếc là do điều kiện quá khó khăn nên người nhà xin cho bệnh nhân về. Nếu về sản phụ chắc chắn sẽ tử vong do ổ nhiễm trùng này mới dẫn lưu thoát ra ngoài, đang điều trị nhưng vẫn tiết dịch, mủ”, bác sĩ Cấp nói.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cũng đã miễn cho bệnh nhân số tiền gần 20 triệu đồng. Tuy nhiên còn nhiều chi phí khác mà gia đình không thể gánh được: tiền ăn uống cho người bệnh, người nhà chăm sóc, tiền vật tư, trang thiết bị y tế không được bảo hiểm y tế chi trả… Ước tính số tiền này có thể lên đến 40 triệu.

Anh Giàng A Hua, 38 tuổi, bố chồng sản phụ cho biết: “Trước đó, gia đình đã đi vay 30 triệu đồng rồi, lãi suất lên đến 4%. Đến vụ này, có bán hết nương ngô đi cũng chẳng đủ tiền trả nợ, vay nữa thì cả nhà chết đói. Cả hai bên nội ngoại đều thống nhất xin về rồi vì không có khả năng lo thêm được tiền. Ở lại nó khổ mà cả nhà cũng khổ”.

Nhà ngoại Nhu có đến 6-7 người con, cũng nghèo nên không hỗ trợ được gì. Cả nhà anh Hua tính ra cũng có đến 8 miệng ăn (con trai, con dâu, cháu). Giang A Hạn (16 tuổi), chồng của Nhu cũng chỉ đi làm nương cùng bố mẹ.

"Không muốn con cái kết hôn sớm, nhưng ngày Tết, sau mùa màng, chúng dắt nhau đi chơi, thích thì đưa về. Theo tục lệ thì thành vợ, thành chồng phải cho chúng nó ở với nhau thôi", anh Hua nói.

Giờ cái ăn của cả nhà chỉ trông vào việc thu hoạch ngô vào tháng 11, bán đi mua gạo, cố gắng tiếng kiệm thì cũng chỉ đủ đến tháng 5. May nhờ có thêm vụ mận, nên 2 tháng sau không chết đói, ăn uống phải rất dè sẻn, đi vay.

Hiện bố mẹ chồng Nhu ở Hà Nội chăm sóc cho sản phụ. Tiền không kiếm được nhưng từ khi lên đây chăm con dâu, tiền gia đình vay cứ thưa dần. Hai người chăm con, khi nào đói lắm mới dám mua một xuất cơm hơn 20.000 đồng ăn chung, thế mà ngày cũng tốn 50.000.

"Còn 8 cái miệng đang chờ ăn, phải về thôi, không về thì cả nhà cùng chết. Thương chứ, nhưng biết làm sao được", anh Hua buồn bà nói.

Độc giả có lòng hảo tâm xin liên hệ anh Giàng A Hua, bố chồng Nhu, thôn Phiên Cành, xã Tân Lập, huyện Mộc Châu, Sơn La, theo số điện thoại 01689272685. Hoặc khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (số 78, Giải Phóng, Hà Nội).

Hoặc tài khoản của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương: 3713 (hoặc 93401010) kho bạc quận Hoàng Mai, Hà Nội. Ghi rõ Gửi ủng hộ sản phụ Mùa Thị Nhu, 14 tuổi.

(Theo Phương Trang-Vnexpress.net)

Facebook a Comment