Trang chủ / Chuyên đề / WHO: Chưa thể tuyên bố dịch cúm A/H1N1 đã chấm dứt

WHO: Chưa thể tuyên bố dịch cúm A/H1N1 đã chấm dứt

11/04/2012 03:38     11,519      15,787     

(TTXVN-16/01/2010) Ngày 15/1, trong bối cảnh dư luận nhiều nước cho rằng nguy cơ dịch cúm A/H1N1 đã bị thổi phồng do sự thao túng của các công ty dược phẩm lớn trên thế giới, Tổ chức Y tế thế giới (WHO)  khẳng định, với hiện trạng bệnh đang lây nhiễm cao ở nhiều nước hiện nay, vẫn còn quá sớm để tuyên bố dịch bệnh toàn cầu này đã chấm dứt.

Ông Keiji Fukuda, cố vấn đặc biệt của WHO về dịch cúm A/H1N1, đã mạnh mẽ bác bỏ dư luận nói trên và nhấn mạnh hiện nay, dịch cúm này vẫn tiếp tục lây nhiễm mạnh ở nhiều khu vực trên thế giới như Bắc Phi, Nam Á, Đông Âu và Đông Nam Âu. Ở các khu vực khác, dịch bệnh trên đã giảm hoặc đang giảm nhưng vẫn còn nhiều ca lây nhiễm và chưa trở về mức có thể coi là chấm dứt dịch bệnh. Ông cũng cảnh báo khả năng dịch cúm này có thể bùng phát trở lại ở Bắc bán cầu trong mùa Đông này và mùa Xuân tới cũng như ở Nam bán cầu trong mùa Đông.

Cùng ngày, trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát bệnh dịch của Mỹ (CDC) cho biết khoảng 90% những người Mỹ dễ bị lây nhiễm cúm A/H1N1 nhất vẫn chưa được tiêm vắcxin. Hiện nay, trên toàn nước Mỹ mới có khoảng 61 triệu người được tiêm loại vắcxin phòng ngừa cúm A/H1N1. Theo CDC, hiện loại vắcxin này đang có sẵn, với hơn 130 triệu liều đã được sản xuất và 160 triệu người được ưu tiên cao tiêm loại vắcxin trên.

Các quan chức y tế thế giới cảnh báo rằng dịch cúm A/H1N1 rất khó dự đoán, có thể tái bùng phát trở lại và biến thể. Loại virút mới này thường gây ra tỷ lệ tử vong cao hơn đối với những người trẻ tuổi so với loại virút cúm mùa thông thường. Theo những chuyên gia trên, tiêm vắcxin phòng ngừa vẫn là cách hiệu quả nhất nhằm đảm bảo virút không quay trở lại hay biến thể thành một dạng mới nguy hiểm hơn. Tuy nhiên, tốc độ phân phối vắcxin rất chậm và người dân đang tỏ ra hoài nghi về việc có cần phải tiêm vắcxin hay không.

TTXVN

Facebook a Comment
Chuyên đề khác: