Trang chủ / Chuyên đề / Phần lớn người Anh không tiêm vaccin cúm

Phần lớn người Anh không tiêm vaccin cúm

11/04/2012 03:39     15,702      20,917     

Tạp chí Mạch của Anh (báo thương mại dành cho các thầy thuốc) tiến hành thăm dò trên 107 thầy thuốc gia đình và thấy đa số họ nói có sự từ chối phổ biến từ phía các bệnh nhân và tính trung bình là chỉ có 46% số người được cung cấp vaccin là chấp nhận tiêm.

Các thầy thuốc nói đặc biệt khó thuyết phục các thai phụ tiêm chủng phòng cúm.

Bác sĩ Chris Udenze, một thầy thuốc gia đình ở Nottingham, thuộc khu vực trung tâm nước Anh, nói: tôi nghĩ chỉ có khoảng 20% thai phụ là chấp nhận khi được cho tiêm.

Sự nghi ngờ đang tăng lên ở Anh và các nước châu Âu khác về cách thức mà các nhà chức trách y tế đối phó với đại dịch H1N1, vì số bệnh nhân nhiễm bệnh là ít hơn so với như người ta đã lo lắng sợ.

Anh khởi động chương trình tiêm chủng từ ngày 21/10 cho những đối tượng có nguy cơ cao như: bệnh nhân đang điều trị nội trú, các nhân viên y tế đang diệt dịch ở thực tế, trẻ em thuộc nhóm có nguy cơ bị cúm mùa, phụ nữ mang thai và những người bị suy giảm miễn dịch.

Quan chức y tế của Anh đã phải xem xét lại hai lần kịch bản xấu nhất đối với cúm H1N1 - đại dịch được công bố vào tháng 6 vừa rồi và đã làm chết hơn 7.000 người trên toàn thế giới (theo số liệu mới nhất của Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát bệnh tật châu Âu).

Trước đây, đã có dự báo là sẽ có tới 65.000 chết vì H1N1 ở Anh, nay dự báo con số này hạ xuống còn khoảng 1.000 - thấp hơn cả số tử vong trung bình hàng năm do cúm mùa mùa đông là từ 4.000 đến 8.000.

Nhà biên tập của Pulse Richard Hoey nói điều tra của ông cho thấy nhiều bệnh nhân và cũng khá nhiều thầy thuốc là “không được thuyết phục là có đủ chứng cớ chứng tỏ vaccin cúm lợn là an toàn và cần thiết.”

Người phát ngôn của Ban Sức khỏe của Chính phủ thì phát biểu “còn quá sớm để suy diễn về tỷ lệ tiêm” đối với vaccin H1N1 và các thầy thuộc hiện đang nỗ lực tiêm cho được càng nhiều có thể với nguồn cung cấp đầu tiên này.

“Chúng tôi khuyến nghị những người có nguy cơ đi tiêm vaccin. Những người thuộc các nhóm nguy cơ sẽ bị bệnh nặng một khi mắc phải cúm lợn và vaccin là bảo vệ tốt nhất chống bệnh.” - Người phát ngôn nói.

QL.CIMSI

Theo Reuters

Facebook a Comment
Chuyên đề khác: