Trang chủ / Chuyên đề / HIV đang trở nên kháng với thuốc ARV chủ yếu

HIV đang trở nên kháng với thuốc ARV chủ yếu

10/05/2016 15:48     5,879      8,603     

Theo BBC News phát đi hôm 29/01/2016, nhóm các nhà khoa học Anh (thuộc Trường Đại học College, Luân Đôn, Anh) vừa mới công bố một kết quả nghiên cứu cho thấy một số dòng HIV đang trở nên kháng với các loại thuốc kháng vi rút (ARV) đang được sử dụng phổ biến hiện nay để dự phòng và điều trị HIV, đó là Tenofovir.

Sau khi nghiên cứu cơ sở dữ liệu thu được từ 2.000 bệnh nhân HIV ở nhiều nơi trên thế giới giai đoạn 1998 – 2015, các tác giả (do TS. Ravi Gupta phụ trách) đã phát hiện ra rằng HIV đã kháng với thuốc Tenofovir trong 60% số bệnh nhân ở một số nước châu Phi và 20% bệnh nhân ở một số nước châu Âu. TS. Ravi Gupta đánh giá kết quả trên là cực kỳ lo ngại.

Kết quả nghiên cứu trên được đăng tải trên Tạp chí Lancet về các bệnh truyền nhiễm. Các tác giả cho rằng, sự yếu kém trong trong thực hành sử dụng thuốc, không duy trì được thường xuyên nồng độ Tenofovir trong cơ thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên.

Theo TS. Ravi Gupta, nếu không kiểm soát được nồng độ hợp lý của thuốc (Tenofovir) trong cơ thể để nó xuống quá thấp hoặc không duy trì được nó thường xuyên, thì vi rút có thể “chiến thắng” thuốc và trở nên kháng thuốc. TS. Ravi Gupta cũng cho rằng Tenofovir là thành tố chính yếu trong trang bị của chúng ta chống lại HIV. Việc HIV trở nên kháng thuốc này với mức độ cao như vậy là vô cùng đáng lo ngại.

 

Theo BBC News, ACD216

Facebook a Comment