Trang chủ / Tin tức / Hướng dẫn mới chẩn đoán và điều trị bệnh do vi rút ebola

Hướng dẫn mới chẩn đoán và điều trị bệnh do vi rút ebola

03/02/2015 10:43     5,884      8,141     

Ngày 05/11/2014, Bộ Y tế đã có Quyết định số 4600/QĐ-BYT về việc ban hành Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh do vi rút ebola. Hướng dẫn mới này cập nhật, bổ sung các quy trình thu mẫu, vận chuyển, bảo quản bệnh phẩm, hướng dẫn công tác vệ sinh môi tường, quản lý chất thải trong chăm sóc, điều trị người nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm vi rút ebola tại bệnh viện, phân tuyến điều trị bệnh nhân ebola.

Hướng dẫn nêu rõ, bệnh do vi rút ebola có thời hạn ủ bệnh từ 2 đến 21 ngày (trung bình từ 4 đến 10 ngày) với các triệu chứng thường gặp bao gồm: sốt cấp tính; đau đầu; đau mỏi cơ; nôn hoặc buồn nôn; tiêu chảy; đau bụng; viêm kết mạc; phát ban; xuất huyết; sốc và suy đa năng dẫn đến tử vong.

Với các ca bệnh phải được khẳng định bằng xét nghiệm RT-PCR dương tính. Nhưng cũng cần chú ý phân biệt với: sốt xuất huyết dengue; bệnh do liên cầu lợn; nhiễm trùng huyết do não mô cầu; nhiễm khuẩn huyết và sốc nhiễm khuẩn; bệnh do xoắn khuẩn; sốt rét có biến chứng. Hiện chưa có điều trị đặc hiệu cho bệnh do vi rút ebola, chủ yếu là điều trị hỗ trợ. Các ca bệnh nghi ngờ đều phải được khám tại bệnh viện, cách ly và lấy máu bệnh phẩm gửi làm xét nghiệm để chẩn đoán bệnh.

Các ca bệnh được xác định cần nhập viện điều trị và cách ly hoàn toàn. Các ca bệnh xác định hoặc nghi nhiễm vi rút ebola phải được chuyển đến cơ sở điều trị do Bộ Y tế chỉ định và thực hiện các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát nhiễm khuẩn nghiêm ngặt theo quy định.

Trước đó, ngày 08/8/2014, Bộ Y tế có Quyết định số 2968/QĐ-BYT về việc ban hành Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh do vi rút ebola. Hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế thường xuyên cập nhật, bổ sung hướng dẫn trên theo diễn biến của dịch bệnh.

 

 

NCSK1214

Facebook a Comment