Tin y tế
Ấn Độ thiếu hụt bao cao su

Từ trước tới nay, Ấn Độ cung cấp bao cao su miễn phí thông qua các chương trình dự phòng HIV dựa vào cộng đồng, nhằm vào các nhóm có hành vi nguy cơ cao như phụ nữ bán dâm… Kết quả theo ước tính của Ngân hàng thế giới (WB) hoạt động trên đã giúp cho 3 triệu trường hợp ở nước này tránh được nhiễm HIV trong giai đoạn 1995 – 2015.

Tuy nhiên, theo các số liệu chính phủ Ấn Độ công bố vào tuần đầu tháng 11 vừa qua, thì 2/3 trong số 31 cơ quan phòng, chống AIDS cấp bang của nước này chỉ còn đủ số bao cao su cho chưa đầy một tháng, có một số bang chỉ còn bao cao su cho vài ngày.

Các chuyên gia bày tỏ lo ngại rằng việc thiếu hụt bao cao su có thể dẫn đến nhiều hơn các cuộc tình không án toàn và do đó làm tăng số trường hợp nhiễm mới HIV, đặc biệt trong nhóm người nghèo. Chỉ tính riêng trong năm 2013, căn bệnh truyền nhiễm nan y này đã làm cho 13.000 người dân Ấn Độ tử vong (toàn cầu là 1,5 triệu người).

Tình trạng thiếu hụt bao cao su ở Ấn Độ xảy ra sau khi chính phủ nước này cắt giảm kinh phí cho chương trình phòng, chống AIDS của liên bang (còn 1/5) từ tháng 2/2015. Thủ tướng Narenda Modi hy vọng các bang sẽ dành kinh phí của mình để “lấp chỗ trống”, tuy nhiên điều này chưa xảy ra. Ở bang Maharashtra miền Tây Ấn Độ, dự trữ bao cao su miễn phí chỉ còn 1/8 so với nhu cầu 3,3 triệu bao cao su sử dụng trong 02 tháng.

 

Theo Reuters, ACD1215

Dự báo thời tiết

Hà nội

Hỗ trợ
Thăm dò ý kiến
Theo bạn trang web đã đáp ứng được đầy đủ những thông tin thiết yếu chưa?

Đầy đủ

Chưa dầy đủ

Ít nội dung

Đóng góp ý kiến
10 sự kiện nổi bật
Xem nhiều nhất
Hỏi đáp