Tin bệnh viện
Tập huấn nâng cao năng lực Kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương

Nhiễm khuẩn bệnh viện là một trong các tiêu chí quan trọng để đánh giá chất lượng khám chữa bệnh nói riêng và chất lượng bệnh viện nói chung. Nhiễm khuẩn bệnh viện còn làm tăng tỷ lệ mắc bệnh, tăng tỷ lệ tử vong, kéo dài thời gian điều trị và đặc biệt là làm tăng chi phí điều trị. Đây là hậu quả không mong muốn trong thực hành khám bệnh, chữa bệnh và chăm sóc người bệnh. Do vậy, việc nâng cao kiến thức, kỹ năng, thái độ về kiểm soát nhiễm khuẩn cho nhân viên y tế trong bệnh viện là rất quan trọng, đặc biệt những đối tượng thường xuyên tiếp xúc với bệnh nhân như điều dưỡng, kỹ thuật viên và các nhân viên vệ sinh tham gia trực tiếp vào công tác vệ sinh bệnh viện.

                                          Quang cảnh buổi Tập huấn (Ảnh: Hà Tùng)

Được sự đồng ý của lãnh đạo Bộ Y tế, trong ba ngày, từ 25 đến 27 tháng 09 năm 2017, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương phối hợp với dự án PATH đã tổ chức Chương trình tập huấn nâng cao năng lực kiểm soát nhiễm bệnh viện tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

PGS.TS Nguyễn Vũ Trung – Phó Giám đốc; Chủ tịch Hội đồng kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện phát biểu khai mạc (Ảnh: Hà Tùng)

Phát biểu khai mạc chương trình, PGS.TS Nguyễn Vũ Trung – Phó Giám đốc; Chủ tịch Hội đồng kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện cho biết: Chưa bao giờ công tác kiểm soát nhiễm khuẩn lại được lãnh đạo Bộ Y tế quan tâm như trong thời gian gần đây. Có thể nói đây là một trong những hoạt động hết sức quan trọng và góp phần thành công trong công tác khám chữa bệnh trong tất cả các bệnh viện. Trong thời gian qua, được sự chỉ đạo của lãnh đạo Bộ y tế, đặc biệt là Cục Quản lý Khám chữa bệnh, thì Bộ y tế đã có rất nhiều các hoạt động trong đó có những hoạt động phối hợp với các tổ chức nước ngoài như CDC, PATH.. và đặc biệt là Bộ Y tế đã chọn ra một số bệnh viện làm mẫu để làm sao tăng cường công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, trong đó có Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. Trong thời gian qua Đảng ủy Ban Giám đốc cũng nhận thức rất rõ tầm quan trọng của công tác ksnk trong bệnh viện đặc biệt là đối với các khoa cấp cứu, khoa hồi sức tích cực. Chính vì lý do đó trong thời gian qua Hội đồng kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện., Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn cũng đã hết sức cố gắng trong rất nhiều hoạt động tăng cường trong công tác nhiễm khuẩn bệnh viện. PGS.TS Nguyễn Vũ Trung hy vọng rằng  qua khóa tập huán này sẽ nâng cao kiến thức, kỹ năng kiểm soát nhiễm khuẩn, giúp các nhân viên y tế làm việc trong môi trường bệnh viện nắm được các kiến thức cơ bản cũng như các biện pháp phòng ngừa, giám sát, kiểm soát tình trạng nhiễm khuẩn bệnh viện.

              TS.BS Trương Anh Thư chia sẻ kinh nghiệm tại buổi tập huấn (Ảnh: Hà Tùng)

Chia sẻ tại buổi tập huấn này, TS.BS Trương Anh Thư- thành viên hội đồng chuyên gia Kiểm soát nhiễm khuẩn, Bộ Y tế cho biết để kiểm soát tình trạng nhiễm khuẩn bệnh viện thì nhân viên y tế, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân cần tuân thủ nghiêm ngặt các qui trình vô khuẩn trong chăm sóc người bệnh; Phát hiện và tổ chức cách ly sớm bệnh nhân nhiễm khuẩn bệnh viện để phòng ngừa lan truyền các vi khuẩn đa kháng kháng sinh; Bên cạnh đó, cải thiện điều kiện cơ sở hạ tầng kiểm soát nhiễm khuẩn như nơi xử lý đồ bẩn, phương tiện vệ sinh, hệ thống xử lý nước sinh hoạt, nước thải. Những khu vực cần tập trung nguồn lực là các đơn vị Hồi sức tích cực, cấp cứu, chống độc, nhi sơ sinh và ngoại khoa. Duy trì phương tiện kiểm soát nhiễm khuẩn cơ bản phục vụ công tác vệ sinh tay, vệ sinh môi trường, khử khuẩn tiệt khuẩn dụng cụ, đồ vải…

 

Phòng Công nghệ thông tin

Dự báo thời tiết

Hà nội

Hỗ trợ
Thăm dò ý kiến
Theo bạn trang web đã đáp ứng được đầy đủ những thông tin thiết yếu chưa?

Đầy đủ

Chưa dầy đủ

Ít nội dung

Đóng góp ý kiến
10 sự kiện nổi bật
Xem nhiều nhất
Hỏi đáp