Tin bệnh viện
Lễ phát động chiến dịch "Bảo vệ sự sống: Hãy vệ sinh tay"

Nhiễm khuẩn bệnh viện hiện nay đang trở thành vấn đề toàn cầu , được đặc biệt quan tâm không chỉ ở những nước phát triển mà còn là vấn đề hàng đầu ở các nước đang phát triển. Nhiễm khuẩn bệnh viện có thể gây tử vong ở người bệnh trong bối cảnh vi khuẩn đa kháng thuốc xuất hiện nhiều hơn trong khi nguồn kháng sinh ngày càng khan hiếm. Một trong những nguyên nhân quan trọng làm gia tăng nhiễm khuẩn bệnh viện đó là sự không tuân thủ vệ sinh bàn tay của nhân viên y tế trong chăm sóc và điều trị người bệnh.  

Thực hiện Chương trình hành động về “Bệnh viện vệ sinh” và chiến dịch “Bảo vệ sự sống: Hãy vệ sinh tay” của Bộ Y tế. Được sự đồng ý của Ban Giám đốc, Hội đồng Kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện, hôm nay Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương long trọng tổ chức Lễ phát động chiến dịch “Bảo vệ sự sống: Hãy vệ sinh tay” và ký cam kết thực hiện.

Phát biểu tại Lễ phát động chiến dịch, PGS. TS Nguyễn Văn Kính cho biết: Từ khi có con người thì vi sinh vật đã có mặt trước sự có mặt của con người và trở thành một trong những nguyên nhân dẫn đến những thảm họa, đặc biệt là những dịch bệnh lớn như dịch tả, dịch hạch, dịch thương hàn, HIV/AIDS, cúm.... cùng nhiều các dịch bệnh mới nổi và tái nổi khác. Mở đầu cho sự phát hiện các vi sinh vật gây bệnh trong môi trường bệnh viện chính là các bác sĩ ngoại khoa khi mà các bác sĩ mổ cho các bệnh nhân thì nhiễm trùng sau mổ xẩy ra và  làm tăng nguy cơ cho bệnh nhân tử vong. Chính vì lẽ đó các bác sĩ ngoại khoa đã quyết tâm tình cách khắc phục sự cố này và phương pháp rửa tay đã ra đời từ rất sớm. Do đó trong ngành y của chúng ta thì chính những người thầy thuốc ngoại khoa, những người cầm dao mổ là những người thực hành rửa tay đầu tiên và cho đến thế kỷ 20 và đặc biệt là những thập kỷ đầu của thế kỷ 21 thì chính những lây nhiễm của những vi sinh vật trong môi trường y tế đặc biệt là trong các bệnh viện đã trở thành một vấn nạn và từ đây dẫn đến tình trạng vi sinh vật kháng thuốc không chỉ với một thuốc mà với nhiều thuốc, gọi là vi khuẩn đa kháng. Hiện nay, chúng ta đang phải đương đầu với những vi khuẩn đa kháng xuất phát từ các cơ sở y tế, đặc biệt từ khu vực ICU, phòng mổ và từ các khoa phòng khác. Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương được Bộ Y tế giao nhiệm vụ là bệnh viện tuyến đầu khám chữa bệnh các bệnh truyền nhiễm và nhiệt đới. Cho nên ngay từ đầu bệnh viện đã thành lập mạng lưới một hệ thống chống nhiễm khuẩn bệnh viện. Đồng thời khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn đã đi vào hoạt động một cách bài bản nề nếp và thực hiện trong nhiều năm giúp cho khống chế các dịch bệnh mới nổi và tái nổi thành công. Đặc biệt chứng tỏ vai trò khi bệnh viện làm tốt công tác chống nhiễm khuẩn trong vụ dịch sởi năm 2014. Mặc dù số lượng bệnh nhân kể cả người lớn và trẻ con vào bệnh viện thăm khám đông gấp nhiều lần song đã không để cho trường hợp nào bị nhiễm khuẩn lây chéo hay tử vong trong bệnh viện. Đây là một trong những minh chứng cho việc hoàn thành tốt công tác chống nhiễm khuẩn bệnh viện và một trong những hành vi rất quan trọng là làm sao giữ được bàn tay sạch và bàn tay phải sạch thường xuyên.

Bên cạnh đó khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn ngày càng được tăng cường thêm về trang thiết bị và tập huấn cho con người và đặc biệt là mạng lưới giám sát, kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện và hệ thống này đã được đưa vào trong quy trình ISO để thực hiện ISO hóa. Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương là một trong những bệnh viện đi đầu trong vấn đề thực hiện ISO. Đồng thời thực hiện một đội hình chuyên nghiệp hóa về kiểm soát nhiễm khuẩn từ khâu thu gom, xử lý rác thải đến vận hành quy trình xử lý. Một trong những việc quan trọng nhất đó là hành vi rửa tay và rửa tay đúng cách. Bệnh viện sẽ phối hợp chặt chẽ với những bệnh viện vệ tinh cùng với sự hỗ trợ và giám sát sát sao của các Lãnh đạo Cục của Bộ y tế, đặc biệt là các chuyên gia của các tổ chức quốc tế vừa hỗ trợ giúp đỡ, vừa giám sát để cho hệ thống này thực sự trở thành một mô hình điểm về phòng chống các bệnh lây nhiễm ở Việt Nam.

Một số hình ảnh tại Lễ phát động chiến dịch "Bảo vệ sự sống: Hãy vệ sinh tay" và ký cam kết thực hiện:

                                             Quang cảnh Lễ phát động (Ảnh: Hà Tùng)

Ths.Bs Đoàn Quang Hà - Phụ trách khoa KSNK tuyên bố lý, giới thiệu đại biểu (Ảnh: Hà Tùng)

PGS.TS Nguyễn Văn Kính - Giám đốc bệnh viện phát biểu về tầm quan trọng vệ sinh tay và hưởng ứng chiến dịch vệ sinh tay (Ảnh: Hà Tùng)

       Các đại biểu tham gia thực hành sát khuẩn tay cùng Đội hình mẫu (Ảnh: Hà Tùng)

Đại diện lãnh đạo bệnh viện và các khoa phòng tham gia ký cam kết thực hiện với sự chứng kiến của Lãnh đạo các Cục thuộc Bộ Y tế, Giám đốc BV và các tổ chức quốc tế (Ảnh: Hà Tùng)

Phát biểu tại Lễ phát động của Lãnh đạo Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế (Ảnh: Hà Tùng)

                                  Đại diện các tổ chức Quốc tế phát biểu (Ảnh: Hà Tùng)

Buổi Lễ phát động chiến dịch "Bảo vệ sự sống: Hãy vệ sinh tay" và ký cam kết thực hiện của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã thành công tốt đẹp.

 

Hà Tùng

Dự báo thời tiết

Hà nội

Hỗ trợ
Thăm dò ý kiến
Theo bạn trang web đã đáp ứng được đầy đủ những thông tin thiết yếu chưa?

Đầy đủ

Chưa dầy đủ

Ít nội dung

Đóng góp ý kiến
10 sự kiện nổi bật
Xem nhiều nhất
Hỏi đáp