Về các Khoa Phòng
Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn

Giới thiệu thông tin sơ lược về Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn

I. TỔ CHỨC NHÂN SỰ

Tổng số nhân sự của khoa là 13 nhân viên. Trong đó có 01 bác sĩ chuyên khoa cấp I; 01 thạc sĩ, bác sĩ; 01 bác sĩ; 02 kỹ sư, còn lại là KTV trung học.


II. CƠ SỞ VẬT CHẤT VÀ TRANG THIẾT BỊ

Hiện nay, khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn đã được trang bị nhiều các thiết bị hiện đại phục vụ cho khoa, gồm có:
- 01 hệ thống xử lý chất thải lây nhiễm bằng vi sóng kết hợp hơi nước bão hòa;
- 02 máy giặt công nghiệp, 02 máy sấy và 02 máy là công nghiệp.
- Và nhiều các trang thiết bị hiện đại phục vụ cho công tác xử lý không khí, xử lý bề mặt như máy phun khử khuẩn không khí tự động, máy phun bề mặt cơ, máy phun ngoại cảnh …


III. CÔNG TÁC CHUYÊN MÔN

Hiện nay, khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn đã phân chia thành 04 tổ có chức năng và nhiệm vụ cụ thể cho từng tổ theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Bao gồm:
1. Tổ kiểm soát nhiễm khuẩn
    Giám sát NKBV là một nhiệm vụ trọng tâm của khoa. Tổ KSNK có trách nhiệm giám sát, kiểm tra định kỳ hoặc đột xuất các trường hợp có liên quan đến NKBV; tham mưu cho Hội đồng KSNK của Bệnh viện để đưa ra các quy định, quy trình … để đảm bảo tốt cho công tác KSNK của Bệnh viện.
    Ngoài ra, công tác đào tạo, chỉ đạo tuyến và nghiên cứu khoa học cũng được quan tâm đặc biệt. Trong năm 2010, khoa đã cử cán bộ tham giá công tác chỉ đạo tuyến cho một số bệnh viện khu vực phía Bắc. Chỉ riêng trong năm 2011, khoa KSNK đã tổ chức được 10 lớp tập huấn về các nội dung: Vệ sinh bàn tay, Sử dụng phương tiện phòng hộ lao động, Quản lý chất thải y tế… nhằm nâng cao kiến thức, nhận thức cho nhân viên y tế về công tác KSNK.
2. Tổ khử khuẩn, tiệt khuẩn
    Tổ có nhiệm vụ xử lý, khử khuẩn, tiệt khuẩn các dụng cụ y tế vô khuẩn phục vụ trong chăm sóc bệnh nhân cho bệnh viện, bao gồm các dụng cụ chịu nhiệt, kém chịu nhiệt…
3. Tổ xử lý chất thải và môi trường
    Với hệ thống xử lý chất thải y tế lây nhiễm bằng công nghệ vi sóng kết hợp hơi nước bão hòa mà Bộ Y tế đã trang bị, tổ xử lý chất thải đảm nhận việc xử lý  triệt để các loại chất thải rắn y tế lây nhiễm, đảm bảo an toàn khi thải ra môi trường.
    Ngoài ra, tổ còn đảm nhận công tác khử khuẩn không khí, bề mặt các khu vực đông bệnh nhân, có nguy cơ lây lan cao các mầm bệnh như khu điều trị HIV, điều trị bệnh nhân xơ gan, phòng khám bệnh, khoa xét nghiệm…;
4. Tổ giặt là
    Tổ giặt là là nơi đảm bảo cung cấp đồ vải sạch cho toàn bệnh viện. Lượng đồ vải sạch do tổ cung cấp cho bệnh viện khoảng 70 tấn/năm.
IV. Định hướng phát triển
    Trong chiến lược phát triển, khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn  phấn đấu để hoạt động của khoa trở thành mô hình chuẩn cho công tác KSNK trong ngành truyền nhiễm. Các nội dung được chú trọng là:
    Tổ chức giám sát NKBV một cách chặt chẽ, phát hiện, báo cáo và đưa ra biện pháp can thiệp kịp thời nhằm hạn chế tối đa NKBV liên quan tới chăm sóc y tế.
    Chú trọng đào tạo, nâng cao kiến thức về công tác KSNK cho các nhân viên y tế trong toàn viện; Đồng thời bố trí cán bộ tham gia công tác chỉ đạo tuyến và tập trung nghiên cứu, phát huy các sáng kiến, cải tiến.
    Xây dựng và phát triển bộ phận khử khuẩn, tiệt khuẩn thành trung tâm tiệt khuẩn, khử khuẩn.
Tăng cường phối hợp với các đơn vị, các tổ chức trong nước và quốc tế.

IV. THÀNH TÍCH THI ĐUA, KHEN THƯỞNG CÁC NĂM

1. Thành tích của tập thể khoa:
- Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y  tế: đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm năm 2007;
- Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế: đã có thành tích xuất sắc thực hiện nhiệm vụ kế hoạch y tế năm 2009;
2. Thành tích của cá nhân:
KS. Trần Việt Bình
- Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế: đã có thành tích xuất sắc sắc trong công tác phòng chống dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm năm 2007;

V. THÔNG TIN CÁ NHÂN CỦA LÃNH ĐẠO KHOA

- Họ và tên: Nguyễn Công Nhật;
- Chức vụ: Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn;
- Ngày sinh: 31/12/1953;
- Điện thoại liên hệ: 0983 544 178;
- Trình độ chuyên môn: Bác sĩ Chuyên khoa cấp I;
- Thành tích thi đua, khen thưởng:
       + Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế: đã có thành tích xuất sắc sắc trong công tác phòng chống dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm năm 2007;
       + Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế: đã có thành tích xuất sắc thực hiện nhiệm vụ kế hoạch y tế năm 2009;

Các tin khác
Dự báo thời tiết

Hà nội

Hỗ trợ
Thăm dò ý kiến
Theo bạn trang web đã đáp ứng được đầy đủ những thông tin thiết yếu chưa?

Đầy đủ

Chưa dầy đủ

Ít nội dung

Đóng góp ý kiến
10 sự kiện nổi bật
Xem nhiều nhất
Hỏi đáp