Thầy thuốc danh nhân ngành y
Giáo sư Hoàng Tích Trí Giáo sư Hoàng Tích Trí

Hoàng Tích Trý (hay còn được viết là Hoàng Tích Trí) (5 tháng 8 năm 1903 - 21 tháng 11 năm 1958) là giáo sư, bác sĩ vi trùng học và là Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam trong những năm 1946-1958.

GS Tôn Thất Tùng - Vị tổ sư của cắt gan có kế hoạch GS Tôn Thất Tùng - Vị tổ sư của cắt gan có kế hoạch

Trong bài tưởng niệm GS Tôn Thất Tùng in trên tờ Témoignage (Bằng chứng), tờ báo của giới Y học Pháp, BS J.-M. Krivine viết: Không ai có thể thay thế được GS Tôn Thất Tùng. Không một nhà phẫu thuật nào có tầm cỡ như ông trong thế hệ hiện nay…

Cha đẻ của “phương pháp Tôn Thất Tùng” trong phẫu thuật gan Cha đẻ của “phương pháp Tôn Thất Tùng” trong phẫu thuật gan

Ông được tặng Huy chương Phẫu thuật quốc tế Lannelongue và Giải thưởng Hồ Chí Minh. Nhiều phố ở Hà Nội, Huế, Đà Nẵng, Long An mang tên phố Tôn Thất Tùng.

Ông đốc-tờ bình dân Phạm Ngọc Thạch Ông đốc-tờ bình dân Phạm Ngọc Thạch

Ông là một thành viên trong Chính phủ Hồ Chí Minh, là danh nhân còn lưu lại tên tuổi trên các đường phố ở Hà Nội và TP.HCM.

Bác sỹ Phạm Ngọc Thạch (1909-1968) Bác sỹ Phạm Ngọc Thạch (1909-1968)

Sơ lược tiểu sử: Bác sĩ Phạm ngọc Thạch sinh ngày 7 tháng 5 nǎm 1909, học Đại học Y Hà Nội từ nǎm 1928, tốt nghiệp bác sĩ ở Paris nǎm 1934.

Giáo sư Đặng Văn Ngữ (1910-1967) Giáo sư Đặng Văn Ngữ (1910-1967)

Việc sản xuất “nước lọc Penicillin” của GS Đặng Văn Ngữ có ý nghĩa đặc biệt lớn lao, góp phần đắc lực cho công cuộc kháng chiến chống Pháp đi đến thắng lợi. Nhờ nước lọc Penicillin mà 80% thương binh có thể trở về đơn vị chiến đấu không bị cưa chân tay. Những công lao đóng góp cho sự nghiệp y học nước nhà của GS Đặng Văn Ngữ luôn được đồng nghiệp, bạn bè, học sinh và nhân dân kính trọng và ghi nhớ.

Giáo sư, viện sĩ Phạm Song - Những cống hiến cho khoa học và chiến lược y tế Giáo sư, viện sĩ Phạm Song - Những cống hiến cho khoa học và chiến lược y tế

Giáo sư, Viện sĩ Phạm Song là một trong số chuyên gia y học hàng đầu của nước ta, lại là người quản lý đầu ngành, suốt đời say mê nghiên cứu thực tiễn y học và chiến lược y tế. Bước vào tuổi 78 nhưng niềm say mê đó không hề giảm sút trong nhiệm vụ mà ông rất tự hào là Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam.

PGS.BS Trịnh Ngọc Phan người thầy tài năng và đức độ PGS.BS Trịnh Ngọc Phan người thầy tài năng và đức độ

Trong những năm tháng sinh viên Đại học Y khoa, có lẽ một trong những người thầy đã để lại trong tôi nhiều ấn tượng và kỷ niệm sâu sắc nhất là Phó Giáo sư – Bác sĩ trịnh Ngọc Phan, nguyên Chủ nhiệm Bộ môn Truyền nhiễm Đại học Y Hà Nội, nguyên Chủ Nhiệm Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Bạch Mai.

PGS. Trịnh Ngọc Phan - Người thầy của các thầy thuốc chuyên ngành truyền nhiễm PGS. Trịnh Ngọc Phan - Người thầy của các thầy thuốc chuyên ngành truyền nhiễm

“Thầy Trịnh Ngọc Phan, một người thầy nhiệt tình, trân trọng với học trò và với bệnh nhân, một người thầy giàu kinh nghiệm, mẫu mực và giản dị”. Đó là lời của một học trò ưu tú của thầy, GSTS. Lê Đăng Hà, Viện trưởng viện Y học lâm sàng các bệnh nhiệt đới, Trưởng bộ môn truyền nhiễm. Khoa truyền nhiễm bệnh viện Bạch Mai của thầy ngày trước nay đã trưởng thành và lớn mạnh thành Viện Y học Lâm sàng các bệnh nhiệt đới nơi các học trò của thầy theo gương thầy đang tiếp bước phấn đấu xây dựng Viện phát triển để đóng góp nhiều hơn nữa cho sự nghiệp đào tạo cán bộ y tế và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

ĐẶNG VĂN NGỮ - MỘT TÀI NĂNG LỚN ĐẶNG VĂN NGỮ - MỘT TÀI NĂNG LỚN

Giáo sư Đặng Văn Ngữ sinh ngày 4-4-1910 tại Huế, là con một nhà nho. Tuổi thơ của ông từng chứng kiến những ngày dân ta vô vàn khổ cực dưới ách gông xiềng của thực dân Pháp.

Dự báo thời tiết

Hà nội

Hỗ trợ
Thăm dò ý kiến
Theo bạn trang web đã đáp ứng được đầy đủ những thông tin thiết yếu chưa?

Đầy đủ

Chưa dầy đủ

Ít nội dung

Đóng góp ý kiến
10 sự kiện nổi bật
Xem nhiều nhất
Hỏi đáp