Nghiên cứu khoa học
Hội thảo khoa học “Kháng kháng sinh thách thức và giải pháp” Hội thảo khoa học “Kháng kháng sinh thách thức và giải pháp”

Nhằm nâng cao nhận thức về vấn đề kháng kháng sinh, cập nhận tình hình kháng kháng sinh và chiến lược ngăn chặn, đồng thời trao đổi chuyên môn, cập nhật những kiến thức, kĩ thuật mới trong vấn đề chẩn đoán và điều trị nhiễm trùng, ngày 11/6/2016, tại Hà Nội, công ty bioMerieux Việt nam đã phối hợp với công ty DEKA tổ chức hội thảo “Kháng kháng sinh - Giải pháp và thách thức”.

Tổ chức tập huấn về phương pháp nghiên cứu khoa học cho điều dưỡng bệnh viện Tổ chức tập huấn về phương pháp nghiên cứu khoa học cho điều dưỡng bệnh viện

Ngày 26/5/2015, được sự giúp đỡ của đơn vị nghiên cứu lâm sàng Oucru, tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, phòng Điều dưỡng phối hợp tổ chức lớp tập huấn cho điều dưỡng các khoa lâm sàng có trình độ cao đẳng, đại học về phương pháp nghiên cứu khoa học trong thực hành lâm sàng. 

Nghiên cứu cách tiêu diệt  các “hầm chứa” HIV Nghiên cứu cách tiêu diệt các “hầm chứa” HIV

Như mọi người đã biết, mặc dù được điều trị bằng thuốc kháng vi rút (ARV) những trong cơ thể bệnh nhân AIDS, HIV vẫn tồn tại dưới dạng ẩn trong các “hầm chứa”.

BỆNH DO EBOLA VIRUS BỆNH DO EBOLA VIRUS

Hiện nay dịch Ebola virus xuất hiện ở châu Phi làm cho nhiều người mắc bệnh và tử vong. Năm 2014, bệnh đã xảy ra ở Guinea, Sierra Leone và Liberia. Để cung cấp thông tin về bệnh, Tạp chí “Truyền nhiễm Việt Nam” đã sưu tầm và dịch một số tài liệu của CDC (Hoa Kỳ) đã chính thực được phát hành. Xin gửi đến các đồng nghiệp và bạn đọc tham khảo, nhằm hỗ trợ việc cập nhật những thông tin cơ bản về bệnh virus này.

Phát hiện vi rút mới trong ruột có thể  giúp làm suy yếu các vi khuẩn gây hại Phát hiện vi rút mới trong ruột có thể giúp làm suy yếu các vi khuẩn gây hại

Trên Tạp chí Nature Communication số ra cuối tháng 7/2014 vừa qua có đăng tải kết quả nghiên cứu của nhóm các nhà khoa học (thuộc Đại học Tổng hợp Bang San Diego, Mỹ) cho thấy, họ đã phát hiện ra một loại vi rút từ trước đến nay chưa ai biết trong ruột người và đặt tên cho vi rút này là CrAssphage, thuộc loại bacteriophages vi rút (vi rút ăn vi khuẩn). Theo các tác giả, vi rút CrAssphage này có tác động đến hoat động của một số trong các vi rút phổ biến trong ruột của chúng ta và có vai trò quan trọng đối với các bệnh mạn tính.

Đột phá mới trong nghiên cứu về HIV/AIDS  có thể tăng hiệu quả điều trị Đột phá mới trong nghiên cứu về HIV/AIDS có thể tăng hiệu quả điều trị

Theo Cience Daily (ngày 16/5/2014), một nghiên cứu sắp được đăng tải trên số tháng 6/2014 của Tạp chí “Clinical Innestigation” cho thấy, một loại thuốc được dùng phổ biến cho bệnh nhân đang chạy thận còn có tác dụng làm giảm đáng kể tải lượng của một loại vi khuẩn “chạy thoát” khỏi đường ruột và làm giảm tình trạng bệnh tật ở các con khỉ bị mắc SIV (vi rút gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch trên khỉ, tương tự như HIV trên người).

BD Melioidosis (Bệnh Withmore) BD Melioidosis (Bệnh Withmore)

Melioidosis, do trực khuẩn Gram âm  Burkholderia pseudomallei tồn tại trong môi trường tự nhiên gây ra, đặc điểm lâm sàng kinh điển là gây viêm phổi và áp xe đa ổ, có tỷ lệ tử vong đến 40%. Trực khuẩn này là nguyên nhân gây nhiễm khuẩn toàn thân quan trọng ở các cộng đồng cư dân ở Đông Nam Á và phía Bắc Úc. Người ta cho rằng sự phân bố toàn cầu của tác nhân gây bệnh này đang lan rộng, một mặt là nhờ những cải thiện về chẩn đoán vi sinh học, mặt khác là do số người đi du lịch và sự trở về của các nhân viên quân sự đến các vùng bệnh lưu hành ngày càng tăng (Hình.1)

“Kho” chứa vi khuẩn kháng thuốc là… thớt “Kho” chứa vi khuẩn kháng thuốc là… thớt

Theo kết quả của một nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học Thụy Sĩ do TS. Andreas F.Widmes thì các dụng cụ như thớt, bàn… dùng để giết mổ, chặt thịt gia cầm sống trong các bếp ăn công cộng cũng như gia đình có thể là “kho” lớn chứa và làm lan truyền các loại vi khuẩn kháng thuốc, đặc biệt là trong bối cảnh hiện nay, khi nhiều loại vật nuôi được người ta “nhồi nhét” thức ăn có chứa các chất kháng sinh để chúng mau to, mau lớn.

Thông báo về Công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học của “Hội Truyền nhiễm Việt Nam” và “Hội Y học lâm sàng HIV/AIDS Việt Nam” Thông báo về Công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học của “Hội Truyền nhiễm Việt Nam” và “Hội Y học lâm sàng HIV/AIDS Việt Nam”

Hiện nay Hội Truyền nhiễm Việt Nam và Hội Y học lâm sàng HIV/AIDS Việt Nam đã cho ra đời tạp chí khoa học “Tạp chí Truyền nhiễm” có đăng ký mã ISSN. Tờ báo có trụ sở tào soạn tại NHTD, ban biên tập và các GS, PGS, tiến sỹ có trình độ và có kiến thức sâu về khoa học.

Hy vọng mới cho bệnh nhân sốt xuất huyết Hy vọng mới cho bệnh nhân sốt xuất huyết

Các nhà khoa học Singapore đã phát hiện một biện pháp mới có thể ngăn chặn khả năng virut sốt xuất huyết lẩn tránh được hệ thống miễn dịch trên cơ thể người, qua đó mang lại hy vọng có thể tìm được loại vaccin phổ biến đầu tiên trên thế giới có khả năng phòng ngừa được cả 4 chủng loại virut sốt xuất huyết.

Dùng xét nghiệm sắc lượng (colometric DELI test) để đánh giá tính kháng thuốc với các thuốc kháng sốt rét được dùng phổ biến của Plasmodium falciparum và Plasmodium vivax ở vùng Amazon tại Brazil Dùng xét nghiệm sắc lượng (colometric DELI test) để đánh giá tính kháng thuốc với các thuốc kháng sốt rét được dùng phổ biến của Plasmodium falciparum và Plasmodium vivax ở vùng Amazon tại Brazil

Vấn đề nghiên cứu: Sự nổi lên và lan rộng của Plasmodium falciparum và Plasmodium vivax kháng các thuốc kháng sốt rét có sẵn tượng trưng cho một bước thụt lùi chính trong việc kiểm soát bệnh sốt rét và tỷ lệ mắc và tử vong liên quan đến chúng. Mục tiêu của nghiên cứu này là nhằm đánh giá quá trình kháng thuốc của P. falciparum và P. vivax với các thuốc sốt rét được dùng phổ biến ở vùng sốt rét lưu hành tại Amazon thuộc Brazil.

Nhân viên cung cấp dịch vụ y tế thiếu kiến thức về herpes zoster ở bệnh nhân nhiễm HIV là trong số những rào cản với việc chủng ngừa herpes zoster Nhân viên cung cấp dịch vụ y tế thiếu kiến thức về herpes zoster ở bệnh nhân nhiễm HIV là trong số những rào cản với việc chủng ngừa herpes zoster

Việc nhận diện về nhận thức bệnh do herpes zoster (HZ), hiệu lực và an toàn của vaccine, và những khuyến cáo về vaccine có thể tác động đến thực hành chủng ngừa của các thầy thuốc đối với bệnh nhân nhiễm HIV.

Xuất huyết đường tiêu hóa thấp tái đi tái lại do u sarcoma Kaposi đại tràng nguyên phát ở một bệnh nhân AIDS Xuất huyết đường tiêu hóa thấp tái đi tái lại do u sarcoma Kaposi đại tràng nguyên phát ở một bệnh nhân AIDS

U sarcoma Kaposi dịch tễ là loại ung thư vẫn còn phổ biến nhất ở các bệnh nhân mắc HIV và được kết hợp với tỷ lệ mắc và tử vòn có ý nghĩa ở các bệnh nhân giai đoạn AIDS. U sarcoma Kaposi nguyên phát ở tạng phủ (U sarcoma Kaposi không có biểu hiện trên da) hiện diện với sự chảy máu đường tiêu hóa thấp đã từng hiếm khi được báo cáo.

Báo cáo một trường hợp điều trị thành công viêm thận nặng do Hantavirus bằng corticosteroids và điểm lại y văn Báo cáo một trường hợp điều trị thành công viêm thận nặng do Hantavirus bằng corticosteroids và điểm lại y văn

Hantaviruses có thể được kết hợp với thể nặng sốt xuất huyết có hội chứng thận mặc dầu chỉ có vài trường hợp báo cáo mắc bệnh thận mãn tính sau nhiễm hantavirus. Các tác giả báo cáo một trường hợp suy thận mãn nặng không khỏi sau nhiễm Dobrava hantavirus kéo dài đã được điều trị thành công với corticosteroids.

Mối quan hệ bị đánh giá thấp về số lượng bạch cầu đa nhân trung tính trong dịch bang và vi khuẩn hình thành viêm phúc mạc nguyên phát do vi khuẩn Mối quan hệ bị đánh giá thấp về số lượng bạch cầu đa nhân trung tính trong dịch bang và vi khuẩn hình thành viêm phúc mạc nguyên phát do vi khuẩn

Vấn đề & mục tiêu nghiên cứu: Viêm phúc mạc nguyên phát do vi khuẩn (SBP) ở các bệnh nhân xơ gan với lượng bạch cầu đa nhân trung tính trong dịch bang cao hơn đã từng được báo cáo trong các trường hợp nhiễm khuẩn do các vi khuẩn Gram âm (GNB) như trái ngược với các cầu khuẩn Gram dương (GPC). Tuy nhiên, ảnh hưởng của các yếu tố kết hợp khác lên số lượng của bạch cầu đa nhân trung tính, chẳng hạn như vi khuẩn đặc hiệu gây ra đợt viêm phúc mạc nguyên phát do vi khuẩn, chưa từng được xác định tốt.

Dự báo thời tiết

Hà nội

Hỗ trợ
Thăm dò ý kiến
Theo bạn trang web đã đáp ứng được đầy đủ những thông tin thiết yếu chưa?

Đầy đủ

Chưa dầy đủ

Ít nội dung

Đóng góp ý kiến
10 sự kiện nổi bật
Xem nhiều nhất
Hỏi đáp