Dự báo thời tiết

Hà nội

Hỗ trợ
Thăm dò ý kiến
Theo bạn trang web đã đáp ứng được đầy đủ những thông tin thiết yếu chưa?

Đầy đủ

Chưa dầy đủ

Ít nội dung

Đóng góp ý kiến
Chi tiết câu hỏi và câu trả lời
Hỏi: Tôi thường đến nhà người bạn học chơi, sau một thời gian thì phát hiện anh trai bạn đó bị HIV/AIDS, những lần đến chơi tôi thường uống nước chè và bắt tay cùng anh đó. Vậy liệu tôi có khả năng lây nhiễm bệnh tật gì không? Tôi phải làm gì để kiểm tra sức khỏe bây giờ (Hà Anh, Hà Nội)...

Trả lời:

Với danh nghĩa của các bác sỹ di truyền đang trong công tác chăm sóc, điều trị bệnh nhân HIV chúng tôi chân thành cảm ơn bạn đã quan tâm đến căn bệnh này.

Về nguyên lý: HIV là loại virus có mặt trong tất cả các loại dịch cơ thể của người đã bị nhiễm HIV. Ví dụ như trong máu, dịch sinh dục, sữa(người mẹ cho con bú), nước mắt, nước tiểu, ...Tuy nhiên nồng độ (hay mật độ) của virus trong các loại dịch trên có khác nhau:

  • Nồng độ cao nhất là trong máu, dịch sinh dục, sữa mẹ
  • Nồng độ virus thấp nhất trong nước tiểu, nước bọt, nước mắt.

Để lây nhiễm có nhiều yếu tố trong đó có 2 yếu tố quan trọng đó là:

  • Nồng độ virus trong các loại dịch trên
  • Có sự tiếp xúc trực tiếp của các dịch đó với cơ thể bạn (khi da hoặc niêm mạc của cơ thể bạn bị tổn thương như đứt tay gây chảy máu, chầy xước da, quan hệ tình dục, da và niêm mạc(miệng, mắt, ..) bị viêm loét tổn thương.

Vì vậy nếu chỉ tiếp xúc thông qua sinh hoạt hằng ngày như bắt tay, ăn chung bát đũa, thậm chí hôn nhẹ lên má (mà da không bị tổn thương)... như bạn đề cập sẽ không lây nhiễm.

Vì vậy bạn hãy yên tâm và giao tiếp bình thường nếu có thể được, bạn hãy khuyên người bạn đó chú ý các biện pháp phòng lây nhiễm cho mọi người xung quanh.

Thân ái!

                                                                         Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương

» Xem tất cả các câu hỏi