Dự báo thời tiết

Hà nội

Hỗ trợ
Thăm dò ý kiến
Theo bạn trang web đã đáp ứng được đầy đủ những thông tin thiết yếu chưa?

Đầy đủ

Chưa dầy đủ

Ít nội dung

Đóng góp ý kiến
Chi tiết câu hỏi và câu trả lời
Hỏi: Thưa bác sỹ, con trai em (10 tuổi) cháu thường bị sốt vặt( 2-3 lần/tháng), amidan sưng to. Bác sỹ khám họng chỉ định cắt (đến nay chưa cắt). Các đây 2 tháng kết quả Cấy nhầy họng cháu có vi khuẩn Klebsiella pneumoniae. Em mới biết đây là loại vi khuẩn kháng thuốc nguy hiểm. Xin bác sỹ cho biết em nên khám, chữa cho cháu như thế nào ạ. Em rất mong nhận được sự giúp đỡ của bác sỹ. Trân trọng biết ơn. ...

Trả lời:

Con bạn 10 tuổi, cháu thường hay sốt vặt, amidan sưng to. Bác sĩ khám chỉ định cắt (nhưng chưa cắt), cách đây hai tháng cấy nhày họng có vi khuẩn Klebsiella pnemoniae.

 

1.Cháu sốt vặt cứ 2 – 3 lần/tháng kèm amidan sưng to, điều này chứng tỏ con bạn bị viêm amidan mãn tính, do đó bác sĩ khám họng và đã ra chỉ định cắt amidan.

- Amidan là một cơ quan bạch huyết định vị 2 bên họng nhằm bảo vệ cơ thể chống các tác nhân gây bệnh xâm nhập vùng hầu họng. Viêm amidan chỉ có chỉ định cắt khi  bị viêm tái đi tái lại nhiều lần, điều trị bảo tồn bằng thuốc không đảm bảo hiệu quả lâu dài, lúc đó ổ viêm được bọc trong lớp xơ hóa kháng sinh điều trị ngấm vào không đủ nồng độ để diệt vi khuẩn do đó bên trong lớp xơ vi khuẩn vẫn tiếp tục phát triển và thỉnh thoảng trội lên những đợt sốt, do đó con bạn sốt vặt 2 – 3 lần/tháng là phù hợp với bệnh cảnh viêm amidan mãn tính.

2. Bạn cho biết cấy nhày họng có Klebsiella pneomoniae và bạn cho biết là mới đây bạn biết đây là loại vi khuẩn kháng thuốc nguy hiểm.

- Klebsiella pneumoniae là một Gram âm, có trong môi trường sống và ở người chúng quần cư không gây bệnh (khi chưa có điều kiện) ở da, hầu họng, hoặc đường tiêu hóa (có thể ở đường mật, tiểu tràng, đại tràng). Khi có điều vi khuẩn này gây viêm phổi hay gặp ở đàn ông tuổi trung niên hoặc cao hơn, đó là những người nghiện rượu, mắc bệnh đái đường, hoặc có bệnh phổi – phế quản mãn tính. Vi khuẩn này cũng gây ra nhiễm khuẩn cho những người nằm điều trị trong bệnh viện vì mắc bệnh khác. Vi khuẩn này cũng có những chủng đa kháng thuốc với nhiều tỷ lệ cao thấp khác nhau tùy vào mỗi khu vực, mỗi nước. Hơn nữa Klebsiella pneumoniae lấy từ nhày họng con bạn có thể là vi khuẩn quần cư chưa xâm nhập mô cơ thể cho nên chưa hẵn là thủ phạm gây bệnh, do đó bạn cũng đừng lo lắng lắm

3. Việc cắt amidan đúng chỉ định là các bác sĩ chuyên khoa phải điều trị kháng sinh trước để khu trú ổ viêm nhiễm trước khi tiến hành cắt. Với vi khuẩn Klebsiella pneumoniae cần được cấy - làm kháng sinh đồ để xem vi khuẩn này nhạy với kháng sinh nào và đề kháng với kháng sinh nào, từ đó điều trị sạch khuẩn trước khi cắt (cấy lại lần 2 sau đợt điều trị).

4. Do đó, với tình trạng lâm sàng con bạn chúng tôi có lời khuyên như sau:

Bạn đưa cháu đến bệnh viện nơi có đầy đủ phương tiện và các bác sĩ chuyên khoa kinh nghiệm để xử lý đúng với thực tế bệnh của cháu. Chúc bạn tâm an để chạy chữa tốt bệnh cho cháu.

 

BsCk2,Ths Phan Quận

Bệnh Viện Bệnh Nhiệt Đới Trung Ương

» Xem tất cả các câu hỏi