CNTT trong Y tế
Ngỡ ngàng… sự nghiệp ứng dụng CNTT ở ngành Y Ngỡ ngàng… sự nghiệp ứng dụng CNTT ở ngành Y

Câu hỏi đặt ra cho ngành y là: ai cũng biết, nhiệm vụ chính của Bác sỹ là khám chữa bệnh, nhưng hiện nay các bác sỹ lại phải dành tới 75% thời gian làm việc cho công tác hành chính, giấy tờ (tức 6/8 giờ làm việc hàng ngày cho thủ tục hành chính - PV) thì lấy thời giờ đâu tập trung cho công tác chuyên môn? Tại các tuyến y tế cơ sở, đơn cử một số trạm y tế xã phường, vẫn tồn tại việc mỗi ngày cán bộ y tế phải nhập dữ liệu cho khoảng 25 sổ báo cáo, điều mà đáng lẽ hoàn toàn có thể nhờ ứng dụng CNTT để giảm đáng kể thời gian nhập dữ liệu theo cách thủ công, giấy tờ.

Hội nghị quốc gia ứng dụng công nghệ thông tin ngành y tế lần thứ VI Hội nghị quốc gia ứng dụng công nghệ thông tin ngành y tế lần thứ VI

Ngày 16/5/2012, tại Hà Nội đã diễn ra hội nghị quốc gia ứng dụng công nghệ thông tin ngành y tế lần thứ VI, với chủ đề “Các giải pháp ứng dụng CNTT góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, giảm tải bệnh viện.

Hội nghị Ứng dụng công nghệ thông tin ngành y tế lần thứ V Hội nghị Ứng dụng công nghệ thông tin ngành y tế lần thứ V

Ngày 19/2, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị “Ứng dụng công nghệ thông tin ngành y tế lần thứ V”, thảo luận về việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong cải cách hành chính, quản lý điều hành ngành y tế, khám chữa bệnh và y tế dự phòng... Hội nghị có sự tham gia của ông Nguyễn Minh Hồng Thứ trưởng Bộ Thông tin truyền thông và có mặt của các cơ quanquản lý nhà nước, đơn vị sử dụng, nhà cung cấp dịch vụ CNTT và sự có mặt của phóng viên báo đài của cơ quan trung ương và địa phương và Website Bộ Y tế.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành y tế: Công nghệ đồng hành cùng cuộc sống Ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành y tế: Công nghệ đồng hành cùng cuộc sống

Công nghệ thông tin (CNTT) đang dần chứng tỏ tầm ảnh hưởng rất lớn đến mọi mặt của đời sống xã hội. Đối với hoạt động của ngành y tế, có thể thấy rằng, CNTT ngày càng đóng vai trò quan trọng, không chỉ “bà đỡ” cho quá trình cải cách hành chính trong công tác quản lý, điều hành của cơ quan quản lý mà còn “đỡ đầu” cho việc triển khai và ứng dụng thành công các kỹ thuật cao trong công tác KCB như chụp cắt lớp, mổ nội soi… rồi trong công tác giảng dạy, đào tạo, giám sát dịch bệnh, nghiên cứu phát triển thuốc…

Công nghệ thông tin trong chẩn đoán hình ảnh y học Công nghệ thông tin trong chẩn đoán hình ảnh y học

Y học hiện đại chẩn đoán bệnh dựa vào các triệu chứng lâm sàng (chẩn đoán lâm sàng) và các triệu chứng cận lâm sàng (chẩn đoán cận lâm sàng). Trong chẩn đoán cận lâm sàng thì chẩn đoán dựa trên hình ảnh thu được từ các thiết bị, máy y tế (chẩn đoán hình ảnh) ngày càng chiếm một vai trò quan trọng, nhất là ngày nay với sự trợ giúp của các thiết bị, máy y tế hiện đại, công nghệ cao có các phần mềm tin học hỗ trợ khiến cho hình ánh rõ nét và chính xác hơn.

VNPT và Bộ Y tế thúc đẩy phát triển ứng dụng dịch vụ VT, CNTT trong lĩnh vực Y tế VNPT và Bộ Y tế thúc đẩy phát triển ứng dụng dịch vụ VT, CNTT trong lĩnh vực Y tế

Giảm tải cho các bệnh viện tuyến trung ương, tiết kiệm chi phí, đơn giản hóa thủ tục hành chính, nâng cao trình độ chuyên môn, hội nhập với quốc tế trong lĩnh vực y tế…là hàng loạt những lợi ích trước mắt và dài hạn khi các bệnh viện triển khai các dịch vụ VT, CNTT. Đây chính là sự thừa nhận, quan điểm chung của đại diện Bộ Y tế, Sở Y tế các tình thành, bệnh viện đầu ngành tại Hội thảo “Phát triển ứng dụng CNTT-VT đối với ngành Y tế” do VNPT phối hợp với Bộ Y tế tổ chức ngày 15/11/2011 tại Hà Nội.

Telemedicine “cây đèn thần” của y học Telemedicine “cây đèn thần” của y học

Cuộc cách mạng tin học diễn ra trong vài thập kỷ vừa qua đã làm thay đổi một cách sâu rộng diện mạo của xã hội loài người. Trong y học hình thành nhiều khái niệm mới như “ Telemedicine” - y học từ xa; “Teledoctor” - bác sĩ từ xa.

Giải pháp lưu trữ và truyền hình ảnh y khoa PACS Giải pháp lưu trữ và truyền hình ảnh y khoa PACS

PACS viết tắt của Picture Archiving and Communication Systems - hệ thống lưu trữ và truyền hình ảnh. Trong lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh y khoa, PACS đã được phát triển nhằm để cung cấp khả năng truy xuất nhanh chóng và lưu trữ kinh tế nhất. PACS mang lại nhiều lợi ích cả về kinh tế lẫn kỹ thuật: PACS tăng hiệu quả cho việc điều trị lên rất cao mà chi phí lại giảm. Sau mỗi lần chụp phim, bệnh nhân không cần ngồi chờ lấy kết quả, bác sĩ cũng không còn loay hoay với tấm phim để xem.

Dự báo thời tiết

Hà nội

Hỗ trợ
Thăm dò ý kiến
Theo bạn trang web đã đáp ứng được đầy đủ những thông tin thiết yếu chưa?

Đầy đủ

Chưa dầy đủ

Ít nội dung

Đóng góp ý kiến
10 sự kiện nổi bật
Xem nhiều nhất
Hỏi đáp