Trang chủ / Chuyên đề / Ước tính sẽ có 4 triệu người khu vực châu Mỹ nhiễm vi rút Zika

Ước tính sẽ có 4 triệu người khu vực châu Mỹ nhiễm vi rút Zika

10/05/2016 15:57     8,028      11,215     

Đó là thông báo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phát đi hôm 28/01/2016. WHO nhận định rằng vi rút Zika (có liên quan đến các dị tật bẩm sinh nguy hại ở hàng ngàn trẻ em Brazil) đang “lây lan dữ dội” và có thể nhiễm cho khoảng hơn 4 triệu người dân châu Mỹ.

Phát biểu trước Hội đồng chấp hành của WHO, bà Margaret Chan, Tổng giám đốc của Tổ chức sức khỏe toàn cầu này cho rằng, sự lây lan của vi rút Zika qua muỗi từ mức độ nhẹ đã tăng lên đến mức đáng báo động và WHO sẽ triệu tập Hội nghị khẩn cấp để giúp xác định cách đáp ứng với loại vi rút này.

Bà Margaret Chan còn cho biết, vào năm ngoái, vi rút Zika mới được xác định ở châu Mỹ, nhưng đến nay nó đã lây lan rất mạnh tới trên 23 nước và vùng lãnh thổ ở khu vực này, vi rút Zika đang tiếp tục lây lan sang nhiều nước, kể cả châu Âu.

Trước tình hình đó, ngày 01/02/2016, WHO đã công bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu về sự lây lan của vi rút Zika.

Hiện vẫn chưa có vắc xin chống lại Zika. Đại đa số (khoảng 80%) số người nhiễm vi rút Zika là không có triệu chứng. Biện pháp phòng, chống Zika chủ yếu hiện nay vẫn là giúp người dân tránh bị muỗi đốt và tăng cường các biện pháp diệt muỗi.

 

Theo Reuters, ACD216

Facebook a Comment