Trang chủ / Chuyên đề / Truyền kháng thể kháng HIV có tác dụng ức chế vi rút và an toàn đối với người bệnh

Truyền kháng thể kháng HIV có tác dụng ức chế vi rút và an toàn đối với người bệnh

17/02/2016 10:21     6,991      8,894     

Một báo cáo của Viện Quốc gia về sức khỏe Hoa Kỳ (NIH) phát đi hôm 23/12/2015 cho biết, việc truyền một liều đơn kháng thể kháng HIV hoạt tính mạnh (có tên gọi là VRC01) có thể ức chế tải lượng HIV trong máu của những người nhiễm HIV nhưng chưa điều trị bằng thuốc kháng vi rút.

Các nhà nghiên cứu còn cho biết việc tiêm, truyền cho người nhiễm HIV kháng thể VRC01 qua tĩnh mạch hay dưới da đều an toàn và dung nạp tốt, kháng thể này vẫn tồn tại trong máu một quãng thời gian dài.

Giai đoạn 1 của nghiên cứu lâm sàng kháng thể VRC01 nói trên được thực hiện bởi Truing tâm Nghiên cứu vắc xin của Viện Quốc gia Mỹ về các bệnh nhiễm trùng và dị ứng (NIAID), với sự tham gia của 23 người nhiễm HIV, chia làm 2 nhóm, nhóm 1 gồm 15 người sử dụng thuốc kháng vi rút (ARV) và nhóm 2 không sử dụng thuốc này. Những người thuộc nhóm 1 được tiêm, truyền 2 lần kháng thể VRC01, mỗi lần cách nhau 28 ngày. Trong khi đó, những người nhóm 2 chỉ được truyền 1 lần kháng thể VRC01.

Kết quả, các tác giả phát hiện ra rằng việc truyền kháng thể VRC01 không làm giảm số lượng HIV trong máu, nhưng đã làm giảm số lượng vi rút trong huyết thanh tới 10 lần, ở 6/8 bệnh nhân nhóm 2. 02 bệnh nhân còn lại của nhóm 2 (vào thời điểm bắt đầu thử nghiệm, họ đã có tải lượng vi rút ở mức thấp nhất), sau khoảng 3 tuần thử nghiệm (đủ thời gian để kháng thể được tiêm, truyền đạt được nồng độ điều trị), kháng thể VRC01 đã ức chế HIV xuống mức cực kỳ thấp. Tuy nhiên, VRC01 không có bất kỳ tác dụng nào đối với những bệnh nhân thuộc nhóm 1 (nhóm được điều trị bằng ARV), những người đã có sự ức chế vi rút bởi ARV.

Báo cáo của NIH còn cho biết, một số nghiên cứu lâm sàng của NIAID đang được tiến hành nhằm làm sáng tỏ thêm vai trò tiềm năng của các kháng thể này trong điều trị hoặc dự phòng nhiễm HIV.

 

Theo Medical Today, ACD116

Facebook a Comment