Trang chủ / Chuyên đề / Hội đồng châu Âu tài trợ nghiên cứu vắc xin chống HIV

Hội đồng châu Âu tài trợ nghiên cứu vắc xin chống HIV

10/05/2016 15:50     5,137      7,500     

Theo Science News phát đi hôm 26/01/2016, Hội đồng châu Âu đã quyết định tài trợ trên 22 triệu Euro cho Liên minh vắc xin chống HIV châu Âu (EHVA) để phát triển công cụ nền đa lĩnh vực đánh giá các vắc xin dự phòng và điều trị HIV. Cùng với khoản tài trợ này, chính phủ Thụy Điển còn tài trợ thêm 6 triệu Euro cho dự án thành phần do các đối tác Thụy Điển triển khai.

EHVA được khởi xướng bởi GS. Yves Levy (Tổng giám đốc Viện Nghiên cứu Y khoa và sức khỏe Pháp) và GS. Giuseppe Pantaleo (Giám đốc điều hành Viện Nghiên cứu vắc xin Thụy Điển) với sự cùng tham gia của 39 đối tác công nghiệp và hàn lâm của châu ÂU, Mỹ và châu Phi, với kỹ thuật và công nghệ đa ngành, đa lĩnh vực.

Theo các chuyên gia, đến nay HIV vẫn là một thách thức đối với sức khỏe toàn cầu. HIV đang lây nhiễm cho 37 triệu người (còn sống) và 02 triệu người nhiễm mới mỗi năm. Rất nhiều chiến lược dự phòng HIV (bao gồm cả thuốc dự phòng trước phơi nhiễm, sau phơi nhiễm…) tuy đã có kết quả, nhưng khó có thể duy trì lâu dài. Một vắc xin có hiệu lực vẫn là công cụ Y tế công cộng hiệu quả nhất trong cuộc chiến chống lại HIV/AIDS.

EHVA có mục tiêu phát triển một số vắc xin kháng HIV trên những ý tưởng sáng tạo mới, ở cả hai lĩnh vực dự phòng và điều trị. Chiến lược vắc xin dự phòng tập trung vào phát triển những ứng viên vắc xin mới và chế độ tiêm chủng có khả năng tăng cường các đáp ứng phòng vệ kháng thể. Còn trong lĩnh vực điều trị lại nhằm vào phát triển các vắc xin có thể phối hợp với các can thiệp miễn dịch khác để điều trị khỏi nhiễm HIV.

 

Theo Science News, ACD216

Facebook a Comment