HIV/AIDS
Bộ sinh phẩm tự xét nghiệm HIV đã được bán rộng rãi tại Pháp Bộ sinh phẩm tự xét nghiệm HIV đã được bán rộng rãi tại Pháp

Theo tin của RFI phát đi hôm 15/9/2015, các bộ sinh phẩm tự xét nghiệm phát hiện HIV lần đầu tiên đã được bán tại Pháp kể từ ngày này. Đây được coi là một phần trong kế hoạch của chính phủ nhằm làm giảm tỷ lệ mắc HIV ở Pháp. Bộ sinh phẩm này có tên là “Autotest VIH kist”, do hãng AAZ của Pháp sản xuất, với giá 25euros/bộ.

ĐẦU TƯ CHO PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS LÀ ĐẦU TƯ THÔNG MINH ĐẦU TƯ CHO PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS LÀ ĐẦU TƯ THÔNG MINH

Ngày 15/7/2015, phát biểu sau khi báo cáo của Chương trình phối hợp Liên Hợp Quốc về HIV/AIDS (UNAIDS) được trình bày, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki Moon cho rằng, thế giới đã đạt được nhiều thành tựu trong việc ngăn chặn và làm đảo ngược dịch AIDS, đồng thời ông cũng kếu gọi thế giới tiếp tục can kết chấm dứt dịch AIDS này như đối với một trong những mục tiêu của phát triển bền vững.

Các chỉ báo về sự viêm nhiễm vẫn tăng ở người nhiễm HIV  được điều trị bằng ARV sớm Các chỉ báo về sự viêm nhiễm vẫn tăng ở người nhiễm HIV được điều trị bằng ARV sớm

Một báo cáo kết quả nghiên cứu mới được trình bày tại Hội nghị quốc tế thường niên về Retrovirus và bệnh nhiễm trùng cơ hội (CROI, diễn ra tại Settle, Washington, Mỹ từ ngày 23 – 26/02/2015 vừa qua) cho thấy các chỉ báo sinh học về sự viêm nhiễm tăng lên trong giai đoạn nhiễm HIV cấp tính và vẫn tiếp tục tăng cao dù điều trị ức chế vi rút sớm bằng thuốc kháng vi rút (ARV).

Sự suy thoái toàn cầu có liên quan đến sự gia tăng tử vong do AIDS Sự suy thoái toàn cầu có liên quan đến sự gia tăng tử vong do AIDS

Đó là thông điệp của Medical News Today phát hôm 17/4/2015 về kết quả của một nghiên cứu mới đăng tải trên Tạp chí Global Health (Sức khỏe toàn cầu).

Đột phá mới trong nghiên cứu về HIV/AIDS có thể tăng hiệu quả điều trị Đột phá mới trong nghiên cứu về HIV/AIDS có thể tăng hiệu quả điều trị

Theo Cience Daily (ngày 16/5/2014), một nghiên cứu sắp được đăng tải trên số tháng 6/2014 của Tạp chí “Clinical Innestigation” cho thấy, một loại thuốc được dùng phổ biến cho bệnh nhân đang chạy thận còn có tác dụng làm giảm đáng kể tải lượng của một loại vi khuẩn “chạy thoát” khỏi đường ruột và làm giảm tình trạng bệnh tật ở các con khỉ bị mắc SIV (vi rút gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch trên khỉ, tương tự như HIV trên người).

Cu Ba phát hiện biến thể mới “hung hăng” hơn Cu Ba phát hiện biến thể mới “hung hăng” hơn

Theo tài liệu của Medica Newws Today phát đi hôm 16/3/2015, ở Cu Ba người ta phát hiện được một biến thể HIV mới “hung hăng” hơn rất nhiều so với các dạng HIV đã được ghi nhận trong y văn thế giới. Các bệnh nhân nhiễm biến thể HIV mới này chuyển sang giai đoạn AIDS nhanh đến mức thậm chí họ chưa kịp biết mình bị nhiễm bệnh. Các triệu chứng lâm sàng của AIDS ở những bệnh nhân này thường xuất hiện chỉ sau 03 năm kể từ khi nhiễm vi rút.

CÓ THỂ CHỮA KHỎI VIÊM GAN C CHO NGƯỜI ĐỒNG NHIỄM HCV/HIV CÓ THỂ CHỮA KHỎI VIÊM GAN C CHO NGƯỜI ĐỒNG NHIỄM HCV/HIV

Kết quả nghiên cứu mới được công bố ngày 26/2/2015 của một nghiên cứu có tên là Ally – 2 cho thấy 97% người đồng nhiễm vi rút gây viêm gan C (HCV) và vi rút gây hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV) đã được chữa khỏi nhiễm HCV sau 12 tuần điều trị bằng thuốc Daclatasvir (của hãng Bristot Myers) và thuốc Sovaldi (của hãng Gilead Sciences).

6 nghiên cứu khoa học quan trọng về HIV/AIDS được mong đợi trong năm 2015 6 nghiên cứu khoa học quan trọng về HIV/AIDS được mong đợi trong năm 2015

Đầu tháng 2/2015 vừa qua, nhóm Tư vấn toàn cầu về HIV/AIDS đã liệt kê 10 vấn đề, sự kiện, kết quả nghiên cứu khoa học về dịch bệnh đáng được quan tâm chú ý trong năm 2015, trong đó có 6 nghiên cứu quan trọng về HIV/AIDS:

Hy vọng mới vào thuốc dự phòng trước phơi nhiễm với HIV Hy vọng mới vào thuốc dự phòng trước phơi nhiễm với HIV

Một kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ mới công bố trên Tạp chí Science Translationd Medicine (số ra ngày 10/01/2015) đã tạo ra niềm hy vọng về sự phát triển của thuốc dự phòng phơi nhiễm (viết tắt là PrEP) có tác dụng lâu dài trong việc ngăn chặn sự lây lan của HIV qua giao hợp đường âm đạo, cũng như đường hậu môn.

Lại có thêm 02 người nhiễm HIV được … “làm sạch” HIV nhờ cấy ghép tủy xương Lại có thêm 02 người nhiễm HIV được … “làm sạch” HIV nhờ cấy ghép tủy xương

Ngày 22/7/2014 vừa qua, phát biểu tại buổi họp báo cuối ngày trong khuôn khổ Hội nghị quốc tế lần thứ 20 về phòng, chống HIV/AIDS (diễn ra tại thành phố Melbourne, Úc, từ ngày 20 – 25/7/2014), ông David Cooper, Giám đốc Viện Kirby (thuộc Đại học Tổng hợp New South Wales, Úc) cho biết, nhóm nghiên cứu của ông đã phát hiện có 02 người đàn ông nhiễm HIV của nước này đã không còn có dấu hiệu của HIV trong cơ thể nữa, sau khi họ được cấy ghép tủy xương để điều trị bệnh ung thư.

Uống rượu làm gia tăng nguy cơ tiến triển bệnh gan ở những người đồng nhiễm HIV – HCV Uống rượu làm gia tăng nguy cơ tiến triển bệnh gan ở những người đồng nhiễm HIV – HCV

Science Daily số ra đầu tháng 5/2014 đã đăng tải một nghiên cứu về tác dụng của rượu đến các bệnh về gan ở người nhiễm đồng nhiễm HIV và vi rút gây ra viêm gan C (HCV).

Xe xét nghiệm HIV/STD lưu động cho phụ nữ mang thai Xe xét nghiệm HIV/STD lưu động cho phụ nữ mang thai

Theo tin của The Body, một chiếc xe ô tô làm dịch vụ vui chơi giải trí đã nhận “lồng ghép” dịch vụ cung cấp các xét nghiệm HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD) miễn phí và bí mật của Phòng khám chữa bệnh lưu động Know Now, bang New Mehico, Mỹ. 

Viêm gan C vẫn là vấn đề lớn đối với người nhiễm HIV cho dù họ được điều trị bằng ARV Viêm gan C vẫn là vấn đề lớn đối với người nhiễm HIV cho dù họ được điều trị bằng ARV

Theo Tạp chí “Kiếm soát nhiễm khuẩn ngày nay” (Mỹ) thì nguy cơ mắc các bệnh về gan nghiêm trọng cho nhiễm vi rút gây viêm gan C (HCV) là rất cao trong những người đồng nhiễm HIV/HCV, không phụ thuộc vào việc họ có hay không được điều trị bằng thuốc kháng vi rút (ART)

Tiếp tục nghiên cứu thuốc dự phòng HIV trước phơi nhiễm có tác dụng lâu dài Tiếp tục nghiên cứu thuốc dự phòng HIV trước phơi nhiễm có tác dụng lâu dài

Tại Hội nghị về Bệnh nhiễm trùng cơ hội và Retrovirut năm 2014 (CROI’2014) vừa diễn ra tại Boston, bang Massachusetts, Mỹ từ 03 – 06/3/2014 một kết quả nghiên cứu được công bố cho thấy, các con khỉ “bị” cho tiếp xúc trực tiếp (phơi nhiễm) với SHIV (loại vi rút gây ra suy giảm miễn dịch ở khỉ dạng người) đã hoàn toàn được bảo vệ khỏi nhiễm vi rút này bằng cách hàng tháng được tiêm hợp chất ức chế hòa nhập có tên là GSK 1265744, viết tắt là “744”.

Nghiên cứu liệu pháp gien để điều trị khỏi AIDS Nghiên cứu liệu pháp gien để điều trị khỏi AIDS

Ngày 05/3/2014 vừa qua, nhóm các nhà khoa học Mỹ vừa công bố kết quả ban đầu của một nghiên cứu cho thấy, việc làm thay đổi về mặt di truyền của các tế bào lấy từ người nhiễm HIV có thể là giải pháp để kiểm soát vi rút này mà không cần phải sử dụng thuốc kháng vi rút (ARV).

Dự báo thời tiết

Hà nội

Hỗ trợ
Thăm dò ý kiến
Theo bạn trang web đã đáp ứng được đầy đủ những thông tin thiết yếu chưa?

Đầy đủ

Chưa dầy đủ

Ít nội dung

Đóng góp ý kiến
10 sự kiện nổi bật
Xem nhiều nhất
Hỏi đáp