HIV/AIDS
Nga ghi nhận trường hợp nhiễm HIV thứ 1.000.000 Nga ghi nhận trường hợp nhiễm HIV thứ 1.000.000

Theo tin của Reuters phát đi hôm 21/01/2016, chuyên gia hàng đầu về HIV/AIDS của Nga, ông Vadim Pokrovsky, Giám đốc Trung tâm Liên bang và phòng, chống HIV/AIDS cho rằng dịch HIV/AIDS nước này đã đạt đỉnh điểm, sau khi số người nhiễm HIV xác định vượt qua mốc 1.000.000 người.

Thúc đẩy nghiên cứu phát triển thuốc mới điều trị AIDS Thúc đẩy nghiên cứu phát triển thuốc mới điều trị AIDS

Ngày 12/01/2016 vừa qua, hãng ABIVAX (một đơn vị đang nổi lên dẫn đầu trong lĩnh vực phát triển và đưa ra thị trường các loại thuốc kháng vi rút mới để điều trị các bệnh như nhiễm HIV, viêm gan B mạn tính…) đã công bố kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn II của thuốc kháng vi rút (ARV) do hãng này chế tạo, có ký hiệu là ABX 464 – 003 cho thấy đây là thuốc an toàn và có hiệu lực đối với bệnh nhân nhiễm HIV.

Lây truyền HIV qua quan hệ tình dục tăng mạnh ở Quảng Trị Lây truyền HIV qua quan hệ tình dục tăng mạnh ở Quảng Trị

Báo cáo tại Hội nghị tổng kết công tác Phòng, chống HIV/AIDS năm 2015 cho thấy với 57,19%, quan hệ tình dục không an toàn là con đường lây truyền HIV mạnh nhất trên địa bàn Quảng Trị hiện nay. Lây truyền qua đường máu (chủ yếu do tiêm chích ma túy dùng chung bơm kim tiêm): 24,21% và mẹ truyền sang con: 3,51%.

Hội đồng châu Âu tài trợ nghiên cứu vắc xin chống HIV Hội đồng châu Âu tài trợ nghiên cứu vắc xin chống HIV

Theo Science News phát đi hôm 26/01/2016, Hội đồng châu Âu đã quyết định tài trợ trên 22 triệu Euro cho Liên minh vắc xin chống HIV châu Âu (EHVA) để phát triển công cụ nền đa lĩnh vực đánh giá các vắc xin dự phòng và điều trị HIV. Cùng với khoản tài trợ này, chính phủ Thụy Điển còn tài trợ thêm 6 triệu Euro cho dự án thành phần do các đối tác Thụy Điển triển khai.

HIV đang trở nên kháng với thuốc ARV chủ yếu HIV đang trở nên kháng với thuốc ARV chủ yếu

Theo BBC News phát đi hôm 29/01/2016, nhóm các nhà khoa học Anh (thuộc Trường Đại học College, Luân Đôn, Anh) vừa mới công bố một kết quả nghiên cứu cho thấy một số dòng HIV đang trở nên kháng với các loại thuốc kháng vi rút (ARV) đang được sử dụng phổ biến hiện nay để dự phòng và điều trị HIV, đó là Tenofovir.

EU phối hợp tăng cường phòng, chống HIV/AIDS và các bệnh đồng nhiễm EU phối hợp tăng cường phòng, chống HIV/AIDS và các bệnh đồng nhiễm

Ngày 14 – 15/01/2016 tại Vilnius, Luthiania, tổ chức “Phối hợp hành động phòng, chống HIV/AIDS - các bệnh đồng nhiễm và giảm tác hại” (viết tắt là HA – REACT) của Liên minh châu Âu (EU) lần đầu tiên đã tiến hành Diễn đàn đối tác để bắt đầu các hoạt động của mình.

Bill Gates tài trợ cho sản xuất thiết bị tự xét nghiệm HIV Bill Gates tài trợ cho sản xuất thiết bị tự xét nghiệm HIV

Mới đây, Quỹ đầu tư Y tế toàn cầu (GHIF) có trụ sở tại Mỹ đã trao cho hãng Atomo Diagnotic (có trụ sở tại Sydney, Úc) một khoản viện trợ mới 6 triệu USD nhằm giúp hãng này gia tăng sản xuất, thúc đẩy bán hàng, quảng bá rộng rãi các thiết bị tự xét nghiệm HIV của mình.

Ấn Độ có 86.000 người mới nhiễm HIV trong năm 2015 Ấn Độ có 86.000 người mới nhiễm HIV trong năm 2015

Theo kết quả giám sát trọng điểm HIV quốc gia và ước tính dự báo gần đây nhất về tỉnh hình nhiễm HIV, do Tổ chức Kiểm soát AIDS quốc gia Ấn Độ (NACO) tiến hành, trong năm 2015 số người mới nhiễm HIV ở nước này đã giảm 66% so với năm 2000 và 32% so với năm 2007.

Truyền kháng thể kháng HIV có tác dụng ức chế vi rút và an toàn đối với người bệnh Truyền kháng thể kháng HIV có tác dụng ức chế vi rút và an toàn đối với người bệnh

Một báo cáo của Viện Quốc gia về sức khỏe Hoa Kỳ (NIH) phát đi hôm 23/12/2015 cho biết, việc truyền một liều đơn kháng thể kháng HIV hoạt tính mạnh (có tên gọi là VRC01) có thể ức chế tải lượng HIV trong máu của những người nhiễm HIV nhưng chưa điều trị bằng thuốc kháng vi rút.

Thành lập mới Viện Nghiên cứu điều trị khỏi nhiễm HIV Thành lập mới Viện Nghiên cứu điều trị khỏi nhiễm HIV

Nhân ngày Thế giới Phòng, chống AIDS, ngày 01/12/2015 vừa qua amFAP (Quỹ Nghiên cứu về HIV của Mỹ) đã công bố thành lập “Viện amFAP Nghiên cứu về điều trị khỏi nhiễm HIV”.

Tăng cường sự tham gia của các tổ chức xã hội và tổ chức cộng đồng trong Phòng, chống HIV/AIDS giai đoạn 2015 – 2017 Tăng cường sự tham gia của các tổ chức xã hội và tổ chức cộng đồng trong Phòng, chống HIV/AIDS giai đoạn 2015 – 2017

Vừa qua, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã tổ chức Hội thảo khởi động Dự án “Tăng cường sự tham gia của các tổ chức xã hội và tổ chức cộng đồng trong Phòng, chống HIV/AIDS giai đoạn 2015 – 2017”. 15 tỉnh, thành phố triển khai dự án này là: Hà Nội, Thái Nguyên, Hải Dương, Vĩnh Phúc, Nam Định, Quảng Ninh, Hải Phòng, Ninh Bình, Thái Bình, Nghệ An, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Khánh Hòa và thành phố Hồ Chí Minh.

Sữa mẹ có thể đã sản sinh ra các chất ức chế tự nhiên đối với HIV Sữa mẹ có thể đã sản sinh ra các chất ức chế tự nhiên đối với HIV

Từ lâu mọi người đã biết không phải trẻ em nào bú sữa mẹ nhiễm HIV cũng bị nhiễm HIV qua con đường này. Giới nghiên cứu cũng đã biết rằng các thành phần trong sữa mẹ không nhiễm HIV có thể ngăn chặn được sự tăng trưởng của HIV trong ống nghiệm. Nhưng chưa có ai khai thác hiện trạng này ở phụ nữ nhiễm HIV cho đến thời điểm TS. Angela Wahl và cộng sự (thuộc Đại học Tổng hợp North Carolina, Chapel Hill, Mỹ) bắt đầu nghiên cứu của mình.

Nghiên cứu chế tạo “siêu bao cao su” để phòng HIV Nghiên cứu chế tạo “siêu bao cao su” để phòng HIV

Với mục tiêu nhằm làm tăng sự sử dụng bao cao su trên phạm vi toàn cầu như một giải pháp hữu hiệu ngăn chặn sự lây lan của HIV, nhóm các nhà nghiên cứu Mỹ đã chế tạo được một loại bao cao su mới không làm từ nhựa mủ cao su, nhưng nó lại có chứa các chất chống ô xy hóa có thể tiêu diệt HIV, thâm chí cả khi bao cao su này bị rách.

Liệu châu Âu có đạt được mục tiêu 90 – 90 – 90 Liệu châu Âu có đạt được mục tiêu 90 – 90 – 90

Ngày 21/10/2015 vừa qua, phát biểu tại phiên khai mạc Hội nghị châu Âu lần thứ 15 về HIV/AIDS diễn ra tại Barcelona, từ ngày 21 – 24/10/2015, đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc về HIV/AIDS ở Đông Âu và Trung Á, GS. Michel Kazatchkin (nguyên Giám đốc Quỹ Toàn cầu về phòng, chống HIV/AIDS, lao và sốt rét giai đoạn 2007 – 2015) cho rằng khu vực châu Âu cần phải đẩy mạnh các hoạt động dự phòng và điều trị mới có thể đạt được mục tiêu 90 – 90 – 90 của UNAIDS (Chương trình phối hợp của Liên Hợp Quốc về HIV/AIDS).

Lai Châu vượt chỉ tiêu điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone Lai Châu vượt chỉ tiêu điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone

Lai Châu vừa được đánh giá là tỉnh hoàn thành sớm chỉ tiêu điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone do Chính phủ giao trong năm 2015. Hiện tỉnh đang điều trị cho 1.962 bệnh nhân, đạt 115% so với chỉ tiêu được giao là 1.700 bệnh nhân.

Dự báo thời tiết

Hà nội

Hỗ trợ
Thăm dò ý kiến
Theo bạn trang web đã đáp ứng được đầy đủ những thông tin thiết yếu chưa?

Đầy đủ

Chưa dầy đủ

Ít nội dung

Đóng góp ý kiến
10 sự kiện nổi bật
Xem nhiều nhất
Hỏi đáp