Tin y tế
Nghiên cứu điều trị AIDS: “Trong cái rủi, có cái may” Nghiên cứu điều trị AIDS: “Trong cái rủi, có cái may”

Theo Reuters, các nhà khoa học đang tìm kiếm biện pháp điều trị khỏi AIDS cho biết họ không hề bị “đè bẹp” mà càng được “thôi thúc” nghiên cứu tiếp sau khi biết 02 bệnh nhân AIDS tưởng như đã được điều trị khỏi, nhưng sau đó lại… tái phát.

Nghiên cứu độc tố trị HIV “ẩn nấp” có kết quả đầy hứa hẹn Nghiên cứu độc tố trị HIV “ẩn nấp” có kết quả đầy hứa hẹn

Giữa tháng 02/2014 vừa qua, Tờ Thời báo Los Angeles (Hoa Kỳ) đã đăng tải một nghiên cứu, theo đó một hỗn hợp gồm kháng thể và độc tố (toxin có nguồn gốc từ vi khuẩn), đã có tác dụng trong việc phát hiện và tiêu diệt HIV “ẩn nấp” trong các cơ quan và tủy xương của cơ thể chuột (đã được làm biến đổi gen để có hệ thống miễn dịch tương tự như cơ thể người, dưới đây gọi là “chuột biến đổi gen”).

Tiếp tục điều trị và kết nối chăm sóc ở Nam Phi  có thể cứu được… 28 triệu năm sống Tiếp tục điều trị và kết nối chăm sóc ở Nam Phi có thể cứu được… 28 triệu năm sống

Một kết quả nghiên cứu mới đăng tải trên số điện tử của Tạp chí và các bệnh nhiễm trùng (Hoa Kỳ) đã cho biết như vậy. Theo nghiên cứu này, chỉ tính riêng ở Nam Phi trong giai đoạn từ 2001 – 2012, điều trị bằng thuốc kháng vi rút (ART) cho người nhiễm HIV đã cứu được tổng cộng 2,8 triệu năm sống và “theo đà này” việc tiếp cận ART có thể cứu sống được tới 28 triệu năm sống từ nay đến năm 2030.

Hỗn hợp Multivitamin và Selenium  giúp duy trì sức khỏe của người nhiễm HIV Hỗn hợp Multivitamin và Selenium giúp duy trì sức khỏe của người nhiễm HIV

Một kết quả nghiên cứu mới công bố (vào giữa tháng 1/2014 vừa qua) của Đại học Y tế Công cộng Harvard (HSPH), Hoa Kỳ cho thấy một loại vi ta min tổng hợp (Multivitamin) có chứa Selenium (có thể giúp làm chậm quá trình phát triển của nhiễm HIV thành AIDS ở những người nhiễm HIV nhưng chưa được điều trị bằng thuốc kháng vi rút (ARV).

Thí điểm Tư vấn điều trị qua mạng có kết quả Thí điểm Tư vấn điều trị qua mạng có kết quả

Giữa tháng 01/2014 vừa qua, NAM AIDS Map đã đăng tải một nghiên cứu đánh giá kết quả thử nghiệm can thiệp Tư vấn qua mạng về các dịch vụ có liên quan đến các bệnh nhân HIV/AIDS đang được điều trị bằng thuốc kháng vi rút (viết tắt là CARE+). 

Vắc xin “5 trong 1” bảo vệ trẻ em chống lại 5 căn bệnh đe dọa cuộc sống Vắc xin “5 trong 1” bảo vệ trẻ em chống lại 5 căn bệnh đe dọa cuộc sống

Tháng 12 năm 2013 vừa qua, WHO và UNICEF đã đưa ra thông báo khẳng định tiêm chủng là một nhiệm vụ đặc biệt quan trọng nhằm bảo vệ sức khỏe trẻ em và đã khuyến cáo các bậc phụ huynh nên tiếp tục đưa trẻ đi tiêm chủng các loại vắc xin được chỉ định, trong đó có vắc xin Quivaxem “5 trong 1”.

Điều trị ARV làm giảm nguy cơ mắc lao  của người nhiễm HIV Điều trị ARV làm giảm nguy cơ mắc lao của người nhiễm HIV

Một kết quả nghiên cứu của trường Đại học Tổng hợp CapeTown Nam Phi (UCT) cho thấy, điều trị nhiễm HIV bằng thuốc kháng vi rút (ARV) giúp làm giảm tỷ lệ mới nhiễm Lao trên bệnh nhân HIV/AIDS cũng như làm giảm mức độ tử vong ở những người đang nhiễm cả 02 bệnh này.

Thuốc dạng nano – tương lai tốt hơn cho điều trị AIDS Thuốc dạng nano – tương lai tốt hơn cho điều trị AIDS

Mọi người đều biết thuốc kháng vi rút (ARV) đã giúp “biến” nhiễm HIV/AIDS từ một căn bệnh chết người thành loại bệnh mãn tính có thể kiểm soát được. Tuy nhiên, các biện pháp điều trị hiện nay còn gặp nhiều trở ngại, như phải uống thuốc hàng ngày, nguy cơ kháng thuốc…

Xét nghiệm HIV bằng thiết bị vi xử lý Xét nghiệm HIV bằng thiết bị vi xử lý

Mới đây, một bài báo đăng trên tờ Y học hàng ngày (Medical Daily) đã giới thiệu một thiết bị vi xử lý (micro chip) mới có thể dùng để xét nghiệm HIV.

80% trường hợp mới nhiễm HIV ở Mỹ  trong năm 2010 là nam giới 80% trường hợp mới nhiễm HIV ở Mỹ trong năm 2010 là nam giới

 

<p style="\"text-align:" justify;\"=""> Theo một báo cáo mới đây của Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh Hoa Kỳ (US.CDC) thì, tính đến hết năm 2010, ước tính có khoảng 1,1 triệu người trên 13 tuổi ở Mỹ nhiễm HIV đang còn sống.

Tỷ lệ nhiễm HIV trong nữ bán dâm  ở Myanmar giảm từ 40% xuống dưới 10% Tỷ lệ nhiễm HIV trong nữ bán dâm ở Myanmar giảm từ 40% xuống dưới 10%

Theo một báo cáo mới đây, của Tổ chức “Dịch vụ dân số quốc tế” (PSI) thì Myanmar đã làm giảm tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm phụ nữ bán dâm từ khoảng 40% năm 2005 xuống còn dưới 10% vào năm 2013.

Bệnh não mô cầu đã xuất hiện tại Hà Nội Bệnh não mô cầu đã xuất hiện tại Hà Nội

Bệnh não mô cầu đã xuất hiện tại Hà Nội

Tiếp tục các nỗ lực tiến tới điều trị khỏi AIDS Tiếp tục các nỗ lực tiến tới điều trị khỏi AIDS

Theo tin của Hãng Bloomberg, gần đây đã có hai kết quả thí nghiệm cho thấy các kháng thể được chiết xuất ra từ máu của người nhiễm HIV đã ức chế được vi rút gây suy giảm miễn dịch mắc phải ở khỉ (viết tắt là SIV) trong máu của khỉ nhiễm bệnh.

Lồng ghép phòng, chống HIV/AIDS vào các dịch vụ kế hoạch hóa gia đình ở Bangladesh Lồng ghép phòng, chống HIV/AIDS vào các dịch vụ kế hoạch hóa gia đình ở Bangladesh

Vào giữa tháng 11/2013 vừa qua, các quan chức y tế Bangladesh cùng đại diện các cơ quan Liên hiệp quốc đã có một cuộc hội thảo bàn tròn về HIV/AIDS và lồng ghéo các dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS với các dịch vụ sinh sản.

Hội nghị phòng, chống HIV/AIDS  khu vực Châu Á – Thái Bình Dương Hội nghị phòng, chống HIV/AIDS khu vực Châu Á – Thái Bình Dương

Trong những ngày từ 18 – 22/11/2013, tại Thủ đô Bangkok, Thái Lan đã diễn ra Hội nghị Quốc tế lần thứ 11 về phòng, chống HIV/AIDS ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương (viết tắt là ICAAP 11).

Dự báo thời tiết

Hà nội

Hỗ trợ
Thăm dò ý kiến
Theo bạn trang web đã đáp ứng được đầy đủ những thông tin thiết yếu chưa?

Đầy đủ

Chưa dầy đủ

Ít nội dung

Đóng góp ý kiến
10 sự kiện nổi bật
Xem nhiều nhất
Hỏi đáp